DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống
HB - 13:56 29/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ NN&PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam. Thái Lan có thể là thị trường nhập khẩu đầu tiên mà các doanh nghiệp trong nước hướng đến.

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với các cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước; thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.

Việc nhập khẩu lợn sống cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước.

Trả lời báo chí về việc này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống, việc này để góp phần bình ổn giá thịt lợn trong nước do thiếu hụt nguồn cung. Nguyên nhân là do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá thịt lợn trong nước không ngừng tăng cao khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng.

"Việc nhập khẩu lợn sống sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước" - ông Tiến nhấn mạnh.

Được biết, trước mắt Việt Nam có thể sẽ nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

Thời gian qua, giá thịt lợn không ngừng tăng cao, lên tới mức hơn 100.000 đồng/kg heo hơi. Nguyên nhân của giá lợn tăng cao là do nguồn cung thịt heo trong nước bị thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Để giảm giá thành thịt lợn, không còn cách nào khác là phải bổ sung nguồn cung bị thiếu hụt thông qua việc tái đàn, nhập khẩu thịt lợn.

HB

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn -Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Bình ổn mặt hàng thịt lợn trong giai đoạn chống dịch, kiểm soát việc đầu cơ trục lợi
SKĐS - Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo lượng Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc đầu cơ trục lợi, vận chuyển lợn trái phép kể cả có hiện tượng việc xuất khẩu lợn ra nước ngoài.
Hỗ trợ 500.000 đồng/người đối với đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi COVID-19
SKĐS - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có quyết định chi hỗ trợ cho mỗi đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, với mức 500.000 đồng/người.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Đội phản ứng nhanh kiểm tra khách sạn đang dùng để cách ly tổ bay quốc tế
SKĐS - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt chẽ các phi công, thành viên tổ bay quốc tế; đặc biệt phải quản lý chặt chẽ các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm