Lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống

29-05-2020 1:56 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ NN&PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam. Thái Lan có thể là thị trường nhập khẩu đầu tiên mà các doanh nghiệp trong nước hướng đến.

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với các cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước; thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.

Việc nhập khẩu lợn sống cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước.

Trả lời báo chí về việc này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống, việc này để góp phần bình ổn giá thịt lợn trong nước do thiếu hụt nguồn cung. Nguyên nhân là do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá thịt lợn trong nước không ngừng tăng cao khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng.

"Việc nhập khẩu lợn sống sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước" - ông Tiến nhấn mạnh.

Được biết, trước mắt Việt Nam có thể sẽ nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

Thời gian qua, giá thịt lợn không ngừng tăng cao, lên tới mức hơn 100.000 đồng/kg heo hơi. Nguyên nhân của giá lợn tăng cao là do nguồn cung thịt heo trong nước bị thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Để giảm giá thành thịt lợn, không còn cách nào khác là phải bổ sung nguồn cung bị thiếu hụt thông qua việc tái đàn, nhập khẩu thịt lợn.


HB
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH