DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vòng loại thứ ba World Cup 2022
Lần đầu tiên VAR được sử dụng tại Việt Nam
Nguyễn Lê - 15:00 18/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm đáp ứng yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), công nghệ VAR sẽ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam tại các trận đấu tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 với số lượng lên tới 33 máy quay

Sau khi đội tuyển bóng đá Việt Nam lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 thì một trong những điều kiện rất quan trọng là phải có hệ thống VAR. Đây là điều mà các giải đấu bóng đá trong nước chưa từng sử dụng. Sau khi Chính phủ đã thông qua điều kiện cách ly y tế đặc cách đối với thầy trò HLV Park Hang Seo cùng các đội bóng đến tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á khi được phép tổ chức trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Việt Nam đã chủ động và khẩn trương làm việc cùng AFC để bố trí lắp đặt công nghệ này sớm nhất có thể, đáp ứng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. 

Do công nghệ VAR phụ thuộc rất lớn vào điều kiện hạ tầng kỹ thuật, nên theo kế hoạch, sau khi kết thúc bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, AFC sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá các SVĐ do Liên đoàn thành viên đề xuất căn cứ theo các điều kiện tối thiểu của công nghệ VAR, đảm bảo việc sẵn sàng tổ chức triển khai công nghệ VAR cho các trận đấu.

VAR sẽ được áp dụng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. (Ảnh AFC)

VAR là công nghệ video hỗ trợ trọng tài, khái niệm còn mới mẻ tại Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung. Bởi vậy, AFC sẽ phối hợp một đối tác chuyên về VAR để tham gia hỗ trợ 12 quốc gia có các đội tuyển tham dự vòng loại cuối.  AFC cũng sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá các SVĐ do Liên đoàn thành viên đề xuất căn cứ theo các điều kiện tối thiểu của công nghệ VAR, đảm bảo triển khai công nghệ VAR vận hành trơn tru tại sân Mỹ Đình.

Từ đề nghị của LĐBĐ Việt Nam, AFC sẽ hỗ trợ Việt Nam thuê qua những công ty có gắn bó với AFC theo dạng tạm nhập tái xuất để phục vụ cho các trận đấu của tuyển Việt Nam để đảm bảo đúng quy định. Hệ thống VAR gồm 33 camera ghi hình riêng biệt chỉ để phục vụ cho VAR. Trong 33 camera trên có 8 camera siêu chậm (super slow motion) và 4 camera quay chậm cực đại (ultra slow motion) với tốc độ lên tới 120 khung hình trên giây . Còn lại là các camera bắt hình với tốc độ bình thường nhưng phải đảm bảo với độ phân giải Ultra HD.

 VAR đã được sử dụng tại giải đấu AFC Champions League 2020 (Ảnh AFC)

33 camera sẽ được đặt đủ các góc quanh sân và trên khán đài, đặc biệt là 2 cầu môn và khu vực 16,50m nơi xảy ra nhiều các tình huống nóng và hay tranh cãi như việt vị hay không việt vị, phạt đền hay không phạt đền… VAR cũng sử dụng các camera chuyên dụng hai bên đường biên để quan sát các tình huống việt vị.

Sơ đồ bố trí máy quay để phục vụ công nghệ VAR tại sân vận động

Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam có 5 trận đấu diễn ra tại sân Mỹ Đình và hệ thống VAR sẽ vận hành khi đội tuyển Việt Nam lần lượt gặp Australia (7/9/2021), Nhật Bản (11/11/2021), Saudi Arabia (16/11/2021),Trung Quốc (1/2/2022) và Oman (24/3/2022).

Nguyễn Lê

Tin liên quan
Công nghệ VAR giúp Pháp thắng trận tại World Cup 2018
SKĐS - Đã có khoảnh khắc lịch sử tại World Cup 2018 hôm 16/6 khi hệ thống Video hỗ trợ trọng tài (VAR) được sử dụng lần đầu tiên để đảo ngược quyết định trong một trận thi đấu.
World Cup 2018: Công nghệ VAR – lợi và hại
SKĐS - World Cup 2018 trên đất Nga đang trở thành ngày hội thực sự đối với người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới, trong đó công nghệ Video Assistant Referee (VAR) hỗ trợ trọng tài góp phần tạo nên những cảm xúc buồn vui với các cầu thủ cũng như khán giả.
Công nghệ VAR lần đầu tiên áp dụng tại World Cup: Mới và lạ trong bóng đá thế giới
SKĐS - Đây là lần đầu tiên công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR được FIFA sử dụng trong một giải đấu bóng đá chính thức. Công nghệ này rất có thể sẽ làm thay đổi kết quả nhiều trận đấu mùa World Cup năm nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm