DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên trên thế giới thay toàn bộ hộp sọ nhờ công nghệ in 3D
15:39 27/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân người Hà Lan giấu tên 22 tuổi, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được thay toàn bộ hộp sọ nhờ một máy in 3D.

Một bệnh nhân người Hà Lan giấu tên 22 tuổi, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được thay toàn bộ hộp sọ nhờ một máy in 3D.

Hộp sọ trước khi được cấy ghép.

Hộp sọ trước khi được cấy ghép.

Cô gái này mắc chứng bệnh làm thành hộp sọ liên tục dày lên, xuất hiện những triệu chứng đau đầu, tăng áp lực với não, nó làm thị lực dần giảm sút, cô không thể nhìn rõ nét mọi vật. Hộp sọ của người bình thường chỉ dày từ 1-1,5cm trong khi cô gái này có thành hộp sọ dày gần 5 inch (1 inch=2,54cm) và vẫn tiếp tục dày lên. Theo các bác sĩ, nếu không được phẫu thuật, chức năng hoạt động của não sẽ dần bị mất đi và cô sẽ tử vong.

Tiến sĩ Bon Verweij là người trực tiếp phẫu thuật.

Tiến sĩ Bon Verweij là người trực tiếp phẫu thuật.

Tiến sĩ Bon Verweij và Tiến sĩ Marvick Muradin là các bác sĩ phẫu thuật thần kinh ở Trung tâm y khoa thuộc Đại học Utrecht, Hà Lan đã quyết định cấy ghép cho cô gái một hộp sọ mới bằng nhựa. Hộp sọ này được làm từ công nghệ in 3D để tạo ra toàn bộ phần phía sau của hộp sọ. Họ đã tạo ra một vỏ hộp sọ lớn từ chân tóc tới phần đầu của cổ, chiều ngang kéo dài từ tai phải tới tai trái. Sau 23 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã gắn hộp sọ mới cho bệnh nhân với phần xương còn lại trên sọ.

Ca phẫu thuật kéo dài 23 giờ, nhưng chỉ sau 3 tháng bệnh nhân đã hồi phục ngoài mong đợi của bác sĩ.

Trước đây đã có trường hợp sử dụng máy in 3D để tạo ra một bộ phận của hộp sọ, cấy ghép trên người, nhưng chưa bao giờ tái tạo toàn bộ đầy đủ hộp sọ như trường hợp này.

Cuộc phầu thuật thành công ngoài mong đợi của các bác sĩ, bệnh nhân đã biến mất toàn bộ triệu chứng bệnh như đau đầu, nhìn mờ và 3 tháng sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhân đã trở lại với công việc của mình. Các bác sĩ cho biết, cô sẽ không cần điều trị gì thêm.

Hải Yến (theo Dailymail)

Tin liên quan
Có thể in sinh học trái tim 3D đầu tiên trong vòng 10 năm tới
TS. Stuart K. Williams và một đội ngũ các nhà khoa học tim mạch tại Đại học Louisville cho rằng họ có thể in một trái tim chức năng 3 chiều trong vòng 10 năm tới sử dụng các tế bào của chính người bệnh. Williams, giám đốc khoa học tại Viện Sáng kiến Tim mạch thuộc trường đại học, tuyên bố rằng trái tim là cơ quan dễ nhất để in sinh học. Chỉ cần một chiếc bơm với các ống nghiệm là những gì bạn cần để kết nối”, ông cho biết.
Máy in 3D tìm hiểu cơ chế vi khuẩn kháng kháng sinh
Sử dụng một máy in tia laser với mực in từ gelatin, các nhà khoa học giờ có thể in các "thành phố" vi khuẩn 3D nhỏ xíu với hầu như bất kể kích cỡ nào.
"Nuôi trồng" bộ phận cơ thể bằng... máy in 3D
Nhờ khoa học phát triển, con người có thể "nuôi trồng" được các bộ phận cơ thể, đặc biệt là bằng máy in 3D. Công nghệ này rút ngắn thời gian trị bệnh, giảm chi phí và hạn chế con số tử vong do không đủ vật liệu hiến tặng cấy ghép.
“In” đồ vật bằng công nghệ 3D
Với chiếc máy in 3D có giá chỉ 1.000 USD, các nhà khoa học tại ĐH Princeton đã thiết kế chiếc tai sinh học có thể nghe tốt hơn tai người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm