Hà Nội

Lần đầu tiên tổ chức thi Đội chống dịch cơ động giỏi, đáp ứng khẩn cấp khi có dịch bệnh

29-06-2019 7:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hà Nội là đơn vị đầu tiên trên cả nước tổ chức hội thi Đội chống dịch cơ động giỏi. Điểm khai mạc hội thi đã diễn ra tại Trạm Y tế xã Đại Áng là cụm điểm số 4 trong 5 cụm thi trên toàn địa bàn thành phố.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong nhiều năm qua, Hà Nội đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh: hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm được thiết lập từ tuyến thành phố đến cơ sở, các cán bộ trong hệ thống y tế dự phòng đã phát huy được nhiều khả năng trong công tác điều tra, xử lý dịch bệnh góp phần khống chế dịch bệnh trên địa bàn thành phố và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô.

Hiện nay, tuyến thành phố có 5 đội chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; mỗi quận, huyện thành lập 2 đội chống dịch cơ động. Các đội cơ động đã được đào tạo, trang bị đầy đủ máy móc, hóa chất, trang thiết bị... và đã phát huy hiệu quả trong việc xử lý nhiều ổ dịch xảy ra trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, năm 2013, UBND thành phố đã phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo sớm, đáp ứng nhanh với dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Hà Nội đến năm 2020 trong đó có Dự án Nâng cao năng lực Đội chống dịch cơ động các tuyến. Nhờ đó công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung và việc triển khai hoạt động các đội cơ động nói riêng ngày càng được đẩy mạnh.

Các đội thi kỹ năng về điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường...

Vì vậy, với mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhanh điều tra, xử lý dịch cho các đội chống dịch cơ động, sẵn sàng đáp ứng khẩn cấp khi có dịch bệnh xảy ra và tạo môi trường để các đội chống dịch cơ động trên địa bàn thành phố giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội thi Đội chống dịch cơ động giỏi thành phố Hà Nội năm 2019.

Đây là dịp để các đội chống dịch cơ động ôn luyện lại cả phần lý thuyết và các kỹ năng để ứng phó với các loại dịch bệnh đang và có khả năng xảy ra trên địa bàn thành phố, cũng là dịp để các quận huyện trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch.

Hội thi diễn ra với sự góp mặt của 30 đội cơ động đến từ 30 TTYT quận, huyện trên địa bàn thành phố. Hội thi được tổ chức gồm 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo. Vòng thi sơ khảo chia làm 5 cụm thi, mỗi cụm có 6 đội thi. Mỗi vòng thi gồm 2 phần: phần thi kiến thức và xử lý tình huống giả định.

Nội dung dự thi gồm kiến thức về giám sát phòng, chống các loại dịch bệnh thường gặp, khả năng ứng phó với các tình huống tại cộng đồng; kỹ năng về điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, an toàn sinh học; kỹ năng chỉ đạo, điều hành, phối hợp các thành viên trong đội và kỹ năng làm việc tại cộng đồng.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 17/6 đến 23/6, thành phố ghi nhận thêm 110 ca mắc sốt xuất huyết tăng 33 ca so với tuần trước đó. 

Hiện số ca mắc sốt xuất huyết rải rác tại 62 xã, phường, thị trấn của 21 quận, huyện, thị xã. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 658 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 589 trường hợp đã khỏi, chỉ còn 69 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong. 

Một số đơn vị có số ca mắc cao, như: Quận Hà Đông ghi nhận 108 ca sốt xuất huyết, tiếp đến quận Bắc Từ Liêm là 82 ca, quận Cầu Giấy 66 ca, quận Đống Đa 59 ca, quận Nam Từ Liêm 55 ca… Ngoài ra, trong tuần, ngành Y tế Thủ đô cũng đã tiến hành giám sát tại 15 điểm, trong đó 7/15 điểm có chỉ số lăng quăng, bọ gậy và muỗi truyền bệnh cao, như: Xã Cự Khê (huyện Thanh Oai), phường Ngọc Hà và phường Thành Công (quận Ba Đình), phường Láng Thượng (quận Đống Đa), xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm), xã Cát Quế (huyện Hoài Đức), phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy).

Tuần qua, thành phố cũng ghi nhận một số dịch bệnh có số mắc giảm so với những tuần trước đó như sởi ghi nhận 32 ca mắc, tay chân miệng có 8 ca mắc, ho gà có 4 ca mắc. Trong tuần qua, thành phố không ghi nhận các dịch bệnh như não mô cầu, viêm não Nhật Bản, liên cầu khuẩn lợn... và các dịch bệnh xâm nhập nguy hiểm.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH