Hà Nội

Lần đầu tiên thay thân đốt sống điều trị ung thư tại ĐB sông Cửu Long

19-10-2019 10:06 AM |

SKĐS - Tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại khu vực Đồng Bằng sông Cứu Long (ĐBSCL), các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện phẫu thuật thành công thay thân đốt sống điều trị ung thư di căn đốt sống ngực.

Bệnh nhân Dương Thị Tý, 54 tuổi, quê Mỹ Xuyên, Sóc Trăng được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng đau nhiều ở cổ, ngực, không thể ngồi được. Bệnh nhân cho biết do ban đầu chỉ đau cổ đơn thuần nên không quan tâm lắm, nhưng gần đây đau nhiều hơn, kèm theo chân phải ngày một yếu dần, đến khi không thể đi được mà phải nằm một chỗ thì mới đi khám bệnh.

Khi khám lâm sàng, thấy gù nhiều phần bản lề cổ - ngực kèm theo liệt chân phải, sức cơ 2/5, phản xạ gân xương tăng, có tổn thương tháp. Qua khám lâm sàng và khảo sát hình ảnh học, kết quả cho thấy đây là một tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến D1 hủy xương, tăng sinh mô u chung quanh đè ép vào tủy sống, gây phù tủy sống, làm bệnh nhân không thể cử động được chân, ngoài ra đốt sống D5 cũng sắp bị ảnh hưởng, gây đau nhiều mỗi khi bệnh nhân cử động.

Bà Dương Thị Tý đã vận động chân tốt sau phẫu thuật

Các bác sĩ xác định  trường hợp này có chỉ định cắt thân đốt sống bị u xâm lấn để giải phóng chèn ép tủy D1. Đây là một trường hợp khó, vì bệnh nhân đã bị chèn ép tủy nặng, kèm theo loãng xương.

Nếu không có kinh nghiệm và sự đánh giá kỹ lưỡng, sẽ không thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân về trước mắt cũng như về lâu dài. Do đó, các bác sĩ quyết định phương pháp mổ là cắt bỏ thân đốt sống D1 bị u xâm lấn và hủy cấu trúc để thay bằng thân đốt sống nhân tạo, rồi cố định qua cuống từ phía sau bằng vít titanium từ C5 đến D7 để nắn chỉnh các vấn đề của bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật do bác sĩ CKI Nguyễn Quang Hưng, bác sĩ Nguyễn Trung Tính, chuyên khoa Ngoại thần kinh, bác sĩ CK2 Nguyễn Thanh Liêm khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã bắt vít cố định qua cuống C5 đến D7.

Cách thân D1, lấy mô u chèn ép tủy giải ép và gởi giải phẫu bệnh. Thay thân D1 bằng 1 thân đốt sống nhân tạo có nhồi xương nhân tạo đặt thanh dọc cố định nắn chỉnh gù và khóa chặt.

Sau mổ ngày thứ 6, bệnh nhân đã có thể tự mình nhấc chân phải lên. Sau 14 ngày, vết mổ đã khô, bệnh nhân không còn đau như trước nữa, có thể tự ngồi dậy, đi lại và thực hiện những sinh hoạt cá nhân cơ bản.

Sáng ngày 18/10/2019 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tự đi lại được. Bệnh nhân ra viện trong ngày 18/10/2019.

Cột sống là nơi thường gặp nhất của di căn xương. Số liệu thống kê cho thấy 30 - 70% bệnh nhân ung thư có u di căn đến cột sống.

Các ung thư nguyên phát thường di căn đến cột sống là ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Ung thư phổi là u thường cho di căn xương nhất ở nam giới và tương tự là ung thư vú ở nữ. U di căn cột sống khoảng 1,6 triệu ca mới mắc/năm ở Mỹ.

Khoảng 577.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là biến chứng ở các cơ quan bị di căn. Hệ xương là vị trí hay gặp thứ 3 sau phổi và gan.

Cột sống hay gặp nhất, 90% các trường hợp ung thư có di căn cột sống khi sinh thiết 10 – 30% chịu đựng các triệu chứng do di căn cột sống.

Điều trị di căn cột sống vẫn còn là một thách thức trong phẫu thuật cột sống. Có thể giúp hỗ trợ phục hồi chức năng thần kinh Với tình trạng này, các bác sĩ tập trung điều trị đau hiệu quả, cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH