DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên thay máu cho bệnh nhi thành công
11:03 25/05/2013 GMT+7
Cháu bé 2 ngày tuổi đã được cứu sống bởi bàn tay, trái tim người thầy thuốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi được các thầy thuốc của BVĐK huyện Cẩm Xuyên mổ đẻ thành công, chị Dương Thị Thanh, 31 tuổi ở xã Cẩm Duệ đã sinh được cháu bé đặt tên Nguyễn Trọng Cường.

Cháu bé 2 ngày tuổi đã được cứu sống bởi bàn tay, trái tim người thầy thuốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi được các thầy thuốc của BVĐK huyện Cẩm Xuyên mổ đẻ thành công, chị Dương Thị Thanh, 31 tuổi ở xã Cẩm Duệ đã sinh được cháu bé đặt tên Nguyễn Trọng Cường. Niềm vui chưa được tày gang thì Cường được các bác sĩ xác định mắc bệnh vàng da nhân (hay còn gọi tan máu cấp) do bất đồng nhóm máu mẹ và con. Được chuyển lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng nguy cấp, cháu bé đã được cứu sống bởi quyết tâm và lòng yêu nghề của các thầy thuốc.

Lần đầu tiên thay máu cho bệnh nhi thành công 1BS đang thực hiện kỹ thuật thay máu cho cháu Cường.
Sau khi sinh được 1 ngày, bé Cường xuất hiện vàng da tăng nhanh, phải chuyển vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh để điều trị. Sau khi xét nghiệm, nhóm máu mẹ là O và nhóm máu con là A, bệnh nhi được chiếu đèn tích cực và làm xét nghiệm bilirubin sau 6 giờ: từ 456mcmol/l tăng lên 499mcmol/l. Êkíp bác sĩ của Khoa Nhi - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh gồm BS. Đặng Quang Minh, BSCK1. Nguyễn Thị Liên đã khẩn trương tiến hành thăm khám và đề xuất hội chẩn toàn khoa. Đồng thời, ngay lập tức, được sự chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ lập “cầu điện thoại” nối với Hà Nội trực tiếp là các chuyên gia đầu ngành về sơ sinh của Bệnh viện Nhi Trung ương cho ý kiến về trường hợp bệnh nhi Cường. “Chúng tôi đã chẩn đoán chính xác cháu bé mắc bệnh vàng da nặng, việc xin kiến của các chuyên gia Khoa Sơ sinh để củng cố thêm chẩn đoán của mình và tham khảo ý kiến có nên chỉ định thay máu hay không?”, BS. Minh nói. Sau khi hội chẩn giữa Hà Tĩnh và Hà Nội trong thời gian ngắn, các bác sĩ đã đi đến kết luận chẩn đoán cháu Cường: vàng da do bất đồng nhóm máu mẹ - con; chỉ định phải thay máu cho bệnh nhi. Nếu không thay máu kịp thời, bilirubin sẽ ngấm vào não và gây tổn thương não. Đến thời điểm này, câu hỏi đặt ra là thực hiện thay máu ngay tại Hà Tĩnh hay chuyển bệnh nhân ra Hà Nội? Thời gian vận chuyển cấp cứu bệnh nhi đến Hà Nội, bằng đường bộ, chạy hết tốc lực cũng mất 6 giờ đồng hồ! Thời gian để cứu cháu bé hiện chỉ được tính bằng giờ, nếu chuyển bệnh nhi ra Hà Nội, bilirubin sẽ tăng cao, gây tổn thương não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của cháu bé. Nếu có cứu sống được, cháu cũng sẽ bị bại não. Cả tương lai dài của Cường sẽ đóng sập lại. Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Nguyễn Trí Quý - Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, êkíp bác sĩ đã quyết định phải thực hiện thay máu ngay. Với việc “hiệp đồng” của Khoa Xét nghiệm, bộ phận huyết học đã tiến hành cung cấp đủ máu để truyền cho bệnh nhân. Theo BS. Minh, các thầy thuốc đã tiến hành thay hồng cầu giữa nhóm O và huyết tương nhóm AB, cháu Cường cân nặng 2,9kg đã được các bác sĩ truyền 480ml máu. Bệnh nhi đã hồi phục ngay sau đó. Hiện tại bé Cường tỉnh, bú tốt, đang tiếp tục được chiếu đèn, chăm sóc và theo dõi sát. Đây là ca bệnh nhi thay máu lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Hà Tĩnh.

Trao đổi với phóng viên, TTƯT. Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã không giấu nổi niềm vui khi các thầy thuốc của bệnh viện liên tiếp ghi được dấu ấn thành công. “Điều này thể hiện hướng đi đúng của bệnh viện. Tích cực đầu tư và cử nhiều thầy thuốc có tiềm năng đi học bên cạnh việc mời các chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương đến giảng dạy và truyền thụ kinh nghiệm”, BS. Đồng nói.

Thời gian gần đây, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới như kỹ thuật mổ sọ não, kỹ thuật mổ thay khớp háng - một dạng phẫu thuật khá phức tạp và khó khăn, trước đây chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Điều này, đã củng cố niềm tin của nhân dân trong tỉnh đối với bác sĩ của tỉnh nhà và giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bài, ảnh: Ngọc Minh


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm