Hà Nội

Lần đầu tiên thay khớp háng toàn bộ chuyển động kép cứu cụ bà 70 tuổi

18-03-2019 10:22 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vừa thực hiện ca phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ chuyển động kép đầu tiên cho cụ bà 70 tuổi đau khớp háng trái hơn 10 năm. Bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử tiêu chỏm xương đùi bên trái, bệnh không thuyên giảm.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Chấn thương, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp đã phối hợp với Phó giáo sư Nguyễn Xuân Thùy - chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức thực hiện phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ chuyển động kép đầu tiên.

Bệnh nhân là bà N.T.Đ 70 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử đau khớp háng trái hơn 10 năm, đã điều trị nội khoa nhiều năm nay, đợt gần đây do đột nhiên đau nhiều, đến khám ,nhập viện và được chẩn đoán thoái hóa khớp háng trái độ IV.

Bệnh nhân bị bệnh lâu năm với biểu hiện đau, hạn chế vận động khớp háng bên trái ảnh hưởng đến sinh hoại và chất lượng cuộc sống, đã được điều trị nội khoa với chẩn đoán hoại tử tiêu chỏm xương đùi bên trái, bệnh không thuyên giảm.

Sau 60 phút phẫu thuật ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay với loại khớp chuyển động kép, hạn chế mài mòn và tăng tuổi thọ của khớp. Sau 2 ngày, hiện nay bệnh nhân đã có thể đứng dậy và tập đi.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

 

Ca mổ thành công lần này đã đánh dấu quá trình trưởng thành và phát triển của bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, tạo sự an tâm tin tưởng cho bệnh nhân khi bệnh viện khám, điều trị qua đó góp phần giảm các trường hợp chuyển viện tuyến trên, giảm chi phí đi lại cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật thay khớp háng trên thế giới đã có từ những năm 1926, tuy nhiên thời gian sử dụng của các khớp chỉ được 2-3 năm. Hiện tại, bằng sự cải tiến của khoa học kỹ thuật, phẫu thuật thay khớp háng tiên tiến nhất - thay khớp háng toàn bộ chuyển động kép đã có tuổi thọ dài hơn và cho phép bệnh nhân được hoạt động với biên động lớn hơn 59% so với thay khớp thông thường.

Trong vài năm gần đây tại Hà Nội, các trung tâm phẫu thuật lớn đều đã đang áp dụng phương pháp thay khớp háng này.

Các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân đang có triệu chứng như đau, cứng khớp háng, đau tăng khi vận động, khó khăn khi bước đi mà không có yếu tố chấn thương kèm theo cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để có thể phát hiện bệnh kịp thời.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH