Lần đầu tiên tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua miệng thành công tại miền Trung

08-10-2022 12:27 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Kỹ thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua hệ thống nội đường mật qua miệng lần đầu tiên đã được thực hiện thành công tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tin từ BV Trung ương Huế cho biết, các y bác sĩ Khoa Nội soi đã phối hợp với Liên chi hội Nội soi Tiêu hóa Việt Nam (VFDE) triển khai thành công kỹ thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua hệ thống nội soi đường mật qua miệng (Spyglass).

Bệnh nhân là Phan Thị T. 74 tuổi (quê ở Thừa Thiên Huế). Trước đó ngày 06/10/2022 bệnh nhân T. có triệu chứng sốt, đau hạ sườn phải, vàng da nên đã nhập viện với chẩn đoán sỏi đường mật trong gan.

Lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật Tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua hệ thống nội đường mật qua miệng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên - Ảnh 1.

Ê kíp thực hiện thủ thuật cho người bệnh.

Đây là một trường hợp sỏi khó mà phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng thông thường và mổ mở khó có khả năng lấy hết sỏi. Thủ thuật này được tiến hành trong khoảng thời gian 2 giờ. Bệnh nhân được lấy hết sỏi trong gan.

Theo GS. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV TW Huế, đây là kỹ thuật hiện đại được triển khai lần đầu tiên tại miền Trung và Tây Nguyên, thủ thuật này xâm nhập tối thiểu, ít mang lại di chứng cho bệnh nhân, không để lại sẹo trên cơ thể. Bệnh nhân được lấy hết sỏi, thời gian phục hồi nhanh, nên sau 12 giờ đã có thể ngồi dậy và ăn uống nhẹ. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện vào ngày hôm sau.

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở Phú YênCa tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở Phú Yên

SKĐS - Tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Yên xác nhận, trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở tỉnh này.


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn