DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên tại Việt Nam: Một phụ nữ 58 tuổi sinh con nhờ thụ tinh ống nghiệm
Thái Bình - 20:50 20/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là thông tin được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội công bố ngày 20-8. Các bác sĩ cho biết, trường hợp phụ nữ sinh con ở tuổi 58 nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) tại Bệnh viện là một trong những phụ nữ cao tuổi nhất tại Việt Nam được can thiệp chữa vô sinh thành công

 

Đã mãn kinh… nhưng phép màu mang thai vẫn đến

Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, trường hợp một phụ nữ sinh con ở tuổi 58 nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) tại Bệnh viện là một trong những phụ nữ cao tuổi nhất tại Việt Nam được can thiệp chữa vô sinh thành công. Dù các bác sĩ đã khuyên không nên có con khi tuổi cao nhưng bệnh nhân vẫn quyết tâm có con. “Trường hợp này đã mãn kinh được 2 năm và phải xin noãn để tiến hành thụ tinh. May mắn, dù lớn tuổi nhưng chị vẫn sinh được một bé trai kháu khỉnh nặng 3 kg. Hiện nay, bé trai này đã được gần 1 tuổi”, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền nói.

Được biết, đây là lần thứ 2 có sản phụ mãn kinh được thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai thành công được công bố ở Việt Nam. Trước đó trong tháng 6/2016, Bệnh viện Bưu điện cũng công bố đã hỗ trợ sinh sản thành công cho một sản phụ 53 tuổi đã mãn kinh.

Ngoài ra, cũng tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội còn chữa trị thành công cho trường hợp anh Đỗ Đại D. khuyết tật liệt 2 chi. Năm 19 tuổi anh bị tai nạn, liệt hoàn toàn 2 chi dưới, không đi được, phải ngồi xe lăn. Năm 36 tuổi anh lập gia đình. Sau khi đến các bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ cho biết, trường hợp của anh rất khó có con, gần như là vô vọng. Nhưng năm 2012, anh đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thì may mắn, anh được chọc hút tinh trùng, thực hiện TTTON lần đầu tiên thành công, được 3 phôi. Vợ chồng anh đã sinh được bé gái hiện 4 tuổi.

Anh Đỗ Đại D. khuyết tật liệt 2 chi vẫn được làm cha nhờ TTTNO

Một trường hợp khác chia sẻ niềm hạnh phúc được làm mẹ sau 20 năm mong mỏi trong vô vọng tại cuộc trò chuyện “Tuần Lễ vàng ươm mầm hạnh phúc” và kỷ niệm 4 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2016) của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sáng ngày 20/8 là chị Đinh Thị Bích Thủy . Câu chuyện của chị trong hành trình 20 năm chữa vô sinh, hiếm muộn đã khiến không chỉ chị vừa kể chuyện vừa khóc mà cả hội trường cũng xúc động theo…

Quá trình tìm kiếm đứa con của chị hết sức vất vả. Thậm chí, tiến hành nhiều lần thụ tinh nhưng không lần nào thành công. Cứ hy vọng rồi thất vọng khiến chị hết sức chán nản, tuyệt vọng. Đến năm 2012, vợ chồng anh chị đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội và gặp bác sĩ Thu Hiền. Bác sĩ khuyên 2 vợ chồng chị thực hiện TTTON nhưng lần đầu không thành công. Dù bác sĩ động viên, chị thực hiện lần hai nhưng trong lòng cũng không có hy vọng. Đến khi chị mua que thử thai, kết quả thử thai tại nhà là 2 vạch, chị vẫn không tin. Đến khi bác sĩ khẳng định chị có mang, đến tháng thứ 3 chị vẫn không tin, thậm chí mang bầu 5, 6 tháng chị vẫn ngờ ngợ. Chị sinh con đầu vào ngày 11/2/2015, sau gần 20 năm chạy chữa hiếm muộn. Sau đó vợ chồng chị quyết định có thêm bé thứ 2, hiện bé đã được 9 tháng rưỡi.

Chị Đinh Thị Bích Thủy đang chia sẻ câu chuyện trong hành trình 20 năm chữa vô sinh, hiếm muộn

Nhiều cặp vợ chồng thiếu thông tin, kiến thức về nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Hiện nước ta có 7,7% cặp vợ chồng bị vô sinh, tương đương với hơn một triệu cặp vợ chồng. Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền cho rằng, nhiều cặp vợ chồng còn thiếu thông tin, kiến thức về nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Theo đó, một cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà 6 tháng (với người dưới 30 tuổi) hoặc 12 tháng (với người trên 30 tuổi) chưa có thai thì được coi là hiếm muộn. Thực tế có đôi sau 2-3 năm mới đi khám, có cặp mới lấy nhau 3-4 tháng chưa thấy có thai đã sợ vô sinh.

Ngày nay những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực.

Theo BS Hiền, với các sản phụ cao tuổi muốn mang thai thành công thì quan trọng nhất là chất lượng niêm mạc của tử cung, do tuổi sinh đẻ ở phụ nữ tốt nhất là trước 25, sau đó là giai đoạn trước 35 tuổi.

Cũng theo BS Hiền, có một xu hướng mới đang được nhiều người quan tâm là lưu trữ trứng và tinh trùng khi tuổi còn trẻ để dự phòng cho sau này, đặc biệt là người có dự định lập gia đình muộn, người bị ung thư và cần lưu trữ trứng, tinh trùng trước khi điều trị để tránh chất lượng trứng và tinh trùng bị tổn thương…

Niềm hạnh phúc được làm cha mẹ nhờ TTTON của cặp vợ chồng đã không còn trẻ

“Với kỹ thuật hiện nay, có những trường hợp trữ lạnh trứng và tinh trùng trong vòng 15 năm khi rã đông để làm hỗ trợ sinh sản thì chất lượng trứng, tinh trùng sau rã đông vẫn còn rất tốt”- BS Hiền nói

BS.CKII.Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bẹnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, tại Bệnh viện, các trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn rất đa dạng, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân do người vợ chiếm 40%, do chồng chiếm 40%, 10% là nguyên nhân khác và 10% chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng khi điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện cũng khá cao nhờ áp dụng phác đồ điều trị và can thiệp y khoa thích hợp. Cụ thể: Tỷ lệ có thai trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI ): 31%; tỷ lệ có thai trong chuyển phôi tươi: 42 % và chuyển phôi đông lạnh: 63 %. Vì thế, quan trọng là các cặp sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn để có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp và điều trị thành công.

 

Thái Bình

Tin chân bài
500 cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được khám, tư vấn miễn phí
SKĐS - Chi phí cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Mỹ là trên 14.000 USD; Singapore trên 10.000 USD; Thái Lan trên 9 000 USD... so với giá 3.000 USD tại Việt Nam. Mặc dù giá tại Việt Nam là thấp, tuy nhiên, so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam thì con số này vẫn là gánh nặng của hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn...
Quy tỳ thang - phương thuốc đa dụng, tốt cho người hiếm muộn
SKĐS - Nói đa dụng vì nó chữa được nhiều loại bệnh, có bệnh thuộc dạng nan y. Nói tốt cho người hiếm muộn vì từ lâu nó được dùng chữa cho các trường hợp, cả nam lẫn nữ, bị bệnh hư nhược nên không có con.
Món ăn tốt cho phụ nữ hiếm muộn
SKĐS - Theo y học cổ truyền, phụ nữ hiếm muộn phần nhiều do kinh nguyệt, khí huyết không điều hòa. Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc hay, hiệu quả. Tuy nhiên, ẩm thực trị bệnh là một phương pháp được nhiều chị em quan tâm. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc hay tốt cho phụ nữ bị hiếm muộn.
Bài thuốc chữa hiếm muộn nam
SKĐS - Đông y cho rằng, chứng hiếm muộn ở nam giới chủ yếu do thận khí hư suy. Do ăn uống nhiều chất cay nóng uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá làm tổn thương thận âm...
Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinh, hiếm muộn
Phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào tử cung) là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh tại Việt Nam.
5 thói quen dễ gây vô sinh, hiếm muộn
Bạn thường đặt máy tính lên đùi, lên bụng khi làm việc, nên cẩn trọng bởi thói quen này về lâu dài sẽ khiến bạn hiếm muộn, dẫn đến vô sinh.
Chọn thực phẩm cho nam giới hiếm muộn
SKĐS - Hiếm muộn không chỉ do phụ nữ mà phần nhiều cũng do nam giới. Ngoài việc chữa trị bằng các phương pháp khoa học hiện đại, y học cổ truyền cũng góp phần đáng kể giúp các quý ông thực hiện được vai trò làm bố, đó chính là các món ăn bài thuốc. Mời các bạn tham khảo.
Xuất tinh ngược và nguy cơ hiếm muộn
SKĐS - Xuất tinh ngược là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm