Lần đầu tiên, sức khỏe Việt được chăm sóc theo chuẩn Nhật tại BV Chợ Rẫy

16-10-2018 11:55 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trung tâm Kiểm tra Sức khỏe Chợ Rẫy Việt - Nhật, HECI, là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe, theo quy trình Ningen Dock - một thương hiệu uy tín kiểm tra sức khỏe chất lượng cao Nhật Bản.

HECI hoạt động theo mô hình hợp tác song phương giữa BV Chợ Rẫy và ĐH Quốc tế Y Phúc lợi Nhật Bản (International University of Health and Welfare, IUHW).

PV Báo Sức khỏe Đời sống Cuối tuần đã trao đổi với GS. Tetsuo Morishita, chuyên gia về nội soi - thuộc Trung tâm y tế Sanno - ĐH Quốc tế Y Phúc lợi Nhật Bản - Cố vấn chuyên môn của Trung tâm HECI về chương trình kiểm tra và tầm soát sức khỏe theo tiêu chuẩn Nhật Bản, chuyển từ “điều trị” sang “phòng ngừa.”

Lần đầu tiên, người dân Việt Nam được tiếp cận dịch vụ kiểm tra sức khỏe theo tiêu chuẩn mới nhất của Nhật Bản tại Trung tâm HECI, BV Chợ Rẫy

Ningen Dock là gì, thưa giáo sư?

Điều làm nên sự khác biệt của HECI, đây là nơi tầm soát và chăm sóc sức khỏe toàn diện bao gồm từ việc khám, chẩn đoán kết hợp với tư vấn điều trị chuyên sâu, tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho tình trạng của từng người.

Hiện nay, Ningen Dock là một hệ thống kiểm tra y tế là đặc biệt đối với người Nhật Bản. Khách hàng sẽ trải qua một loạt các xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và phân, chụp X-quang và siêu âm, cũng như tham vấn với bác sĩ để nói về thói quen lối sống và tiền sử bệnh tật.

Sau khi các xét nghiệm kết thúc, bác sĩ giải thích kết quả, giúp cho khách hàng có một cái nhìn tổng quan và  tư vấn, đưa ra lời khuyên về lối sống, thay đổi thói quen, những chú ý về yếu tố nguy cơ... nhằm duy trì sức khỏe. Ningen Dock bắt đầu vào năm 1954, ngày càng trở nên phổ biến và tờ báo Yomiuri Shinbun, so sánh Ningen Dock như quá trình bảo trì một con tàu sau những chuyến hải trình.

Vai trò của Ningen Dock trong việc duy trì một sức khỏe tốt?

Thông qua mô hình kiểm tra toàn diện, chúng tôi có thể phát hiện nhiều bệnh khác nhau, nhưng một trong những mục tiêu chính là phát hiện sớm ung thư, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Nhật Bản và theo tôi biết, cũng như ở Việt Nam.

Kiểm tra sức khỏe sản phụ khoa tại HECI

Ngoài ra còn có một sự nhấn mạnh vào việc sử dụng các xét nghiệm khác nhau để có được sự hiểu biết chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại của khách hàng và sử dụng tư vấn để kiểm tra tiền sử bệnh tật không chỉ của bản than mà cả người thân trong gia đình để dự đoán các nguy cơ bệnh tật và bác sĩ có thể tư vấn lối sống.

Trải qua kiểm tra sức khỏe hàng năm với mô hình Ningen Dock sẽ càng giúp cho mọi người ý thức hơn về tình trạng thể chất, giúp họ duy trì sức khỏe mà sau đó có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Ningen Dock có thể được coi là một đầu tư trong việc duy trì sức khỏe tốt.

Những ưu điểm nổi bật của HECI là gì, thưa TS. BS. Tetsuo Morishita?

Đó là cơ chế chẩn đoán kép - chẩn đoán từ xa với Nhật Bản. Trong trường hợp có vấn đề trong chẩn đoán giải phẫu bệnh hoặc lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh như CTscanner, MRI, hệ thống sẽ tiến hành kết nối Internet bằng đường truyền chuyên dụng với Trung tâm chẩn đoán hình ảnh từ xa của các cơ sở trực thuộc tập đoàn IUHW và khoa Y ĐH Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được kiểm tra chẩn đoán lần 2 bởi bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Giải phẫu bệnh.

Các chuyên gia của Nhật Bản cùng tham gia hội chẩn với các bác sĩ BV Chợ Rẫy

Nhờ vậy, tình trạng sức khỏe của khách hàng sẽ được “double-check” và kết quả chẩn đoán càng giảm thiểu sai sót. Bên cạnh đó, để bảo đảm sớm phát hiện các bệnh tiềm ẩn, chúng tôi khuyến khích khách hàng tái kiểm tra sức khỏe tổng quát hàng năm.

Xin cảm ơn ông!

Đội ngũ y bác sĩ của HECI được chuyển giao từ BV Chợ Rẫy và 65 chuyên gia đến từ các cơ sở trực thuộc tập đoàn IUHW như “Bệnh viện Sanno”, “Trung tâm Y tế Sanno” - cơ sở chuyên kiểm tra sức khỏe Ningen Dock và kiểm tra sức khỏe định kỳ, “BV IUHW Mita” - cơ sở đạt chứng nhận bệnh viện quốc tế JCI, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế được đào tạo - thực tập mô hình kiểm tra sức khỏe Ningen Dock (Nhật Bản).

HECI vinh hạnh là dự án được trao chứng nhận đầu tư tại Hội nghị APEC tổ chức tại TP Đà Nẵng - Việt Nam vào ngày 9 tháng 11 năm 2017.An Quý
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH