DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên bệnh viện quận triển khai phẫu thuật nội soi
Nguyên Vũ - 14:00 19/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây Bệnh viện quận 7 TPHCM lần đầu tiên triển khai phẫu thuật nội soi cho 2 bệnh lý thường phải chuyển viện tuyến trên.

Bệnh nhân nữ 26 tuổi, có triệu chứng đau bụng dưới nhiều tháng nay, đến BV quận 7 khám, được siêu âm và chụp phim CT-Scaner phát hiện thấy có khối u kích thước 7x9 cm, được chẩn đoán Teratoma buồng trứng phải. Bác sĩ BV quận 7 hội chẩn với các bác sĩ của BV quận Thủ đức và có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u buồng trứng. Ngày 16/05/2019, bác sĩ của BV quận Thủ đức cùng với các bác sĩ khoa Ngoại của BV quận 7 đã tiến hành phẫu thuật nội soi, ca mổ kéo dài 60 phút và đã lấy trọn khối u qua nội soi. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định dự kiến xuất viện sau 3 ngày.

Bệnh nhân thứ 2 là nữ 46 tuổi, có triệu chứng đau bụng và ăn uống kém từ 3 tháng nay, đến BV Quận 7 khám, siêu âm phát hiện thấy túi mật giãn, trong lòng có nhiều sỏi kích thước từ 13mm đến 20 mm, xét nghiệm có bilirubin tăng cao, được chẩn đoán sỏi túi mật và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật qua nội soi. Ngày 16/05/2019, bệnh nhân đã được ê kíp bác sĩ BV Thủ đức cùng với các bác sĩ BV quận 7 tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật, ca phẫu thuật kéo dài 60 phút. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định và dự kiến xuất viện sau 3 ngày.

Ê kíp bác sĩ của BV quận 7 với sự hỗ trợ của ê kíp bác sĩ của BV quận Thủ Đức triển khai phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị bướu quái buồng trứng

Đây là hai bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật nội soi tại BV quận 7 với sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật của các bác sĩ BV quận Thủ đức. Với cách phối hợp này, các bác sĩ BV Thủ đức sẽ tiếp tục hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ BV quận 7 trong thời gian tới.

Đây là lần đầu tiên BV thực hiện thành công phẫu thuật nội soi với sự hỗ trợ toàn diện về chuyên môn của BV quận Thủ Đức. Trong thời gian tới, các trường hợp phẫu thuật cấp cứu sẽ được thực hiện tại chỗ mà không phải chuyển tới các BV tuyến trên. Riêng lĩnh vực chuyên khoa sản và nhi, BV quận 7 sẽ được BV Từ Dũ, Nhi Đồng 2 hỗ trợ" - BS Trần Dư Đông, Giám đốc BV quận 7, xác nhận.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, nhận xét đây chỉ là một trong số các cơ sở y tế được BV hỗ trợ toàn diện về chuyên môn trong nhiều năm qua. "Chúng tôi đang thực hiện hỗ trợ các BV xa đất liền" - BS Quân thông tin.

 

Nâng cao chất lượng cấp cơ sở

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, 35% bệnh nhân khám chữa bệnh tại các BV trung ương có thể điều trị tại tuyến tỉnh, 20% điều trị được ở tuyến huyện, gần 42% trường hợp điều trị tại tuyến tỉnh trong khi có thể chữa khỏi ở BV tuyến huyện. Nâng cao chất lượng y tế cơ sở "kéo" bệnh nhân về, giảm quá tải cho tuyến trên là mục tiêu quan trọng mà ngành y tế đang triển khai nhiều năm qua.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết cùng với việc cử cán bộ luân phiên hỗ trợ cho tuyến dưới, thời gian tới, TP HCM sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển hệ thống y tế, nhất là các BV tuyến huyện, trung tâm y tế, trạm y tế xã… Trong năm nay, ngành y tế TP sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình hỗ trợ toàn diện của các BV đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối cho các BV tuyến huyện còn hạn chế về năng lực, nhằm tạo uy tín và thương hiệu cho BV, góp phần giảm tải cho các BV tuyến cuối.

Đây được coi là những giải pháp cơ bản, hữu hiệu nhằm hướng tới bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe với chi phí thấp ngay tại cơ sở. Qua đó, góp phần thực hiện công bằng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an sinh xã hội của người dân trên địa bàn TP.

 

Nguyên Vũ

Tin liên quan
Hiếm gặp, nội soi gắp xương trong ruột thừa thành công
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ Trung tâm Nội soi vừa can thiệp nội soi gắp xương trong ruột thừa thành công - một trường hợp hiếm gặp.
30 phút nội soi mật tuỵ ngược dòng lấy sỏi đường mật cho cụ ông 80 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK TƯ Cần Thơ vừa kịp thời cứu sống cụ ông 80 tuổi bị sỏi ống mật chủ, đáng nói là bệnh nhân này đã từng phẫu thuật dạ dày nên cấu trúc giải phẫu đã thay đổi. Bệnh nhân được phẫu thuật sội soi mà không phải phẫu thuật như trước đây.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm