Lần đầu tiên phẫu thuật Miles nội soi cắt ung thư trực tràng thấp

20-02-2017 9:55 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành phẫu thuật Miles nội soi cắt ung thư trực tràng thấp cho bệnh nhân, đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện.

Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật Miles nội soi cắt ung thư trực tràng thấp thành công cho bệnh nhân Đậu Thuyết (66 tuổi) ở xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc bị ung thư trực tràng thấp giai đoạn T3N1M0, đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện.

Em trai của bệnh nhân Thuyết, anh Đậu Đồng cho biết: Anh tôi bị bệnh cách đây 4 tháng với các biểu hiện đi đại tiện ra máu đỏ tươi, nhưng không đi khám. Gần đây anh tôi có dấu hiệu bệnh nặng lên, đi đại tiện ra máu đỏ tươi nhiều, thể trạng gầy sút, mệt mỏi … nên gia đình đã đưa anh tôi nhập viện để kiểm tra.  Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như: chụp CT, nội soi đại trực tràng đồng thời tiến hành giải phẫu bệnh, bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư trực tràng thấp, giai đoạn T3N1M0. Ngay sau khi có kết quả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được các bác sỹ tư vấn về phương pháp phẫu thuật Miles nội soi và gia đình đã đồng ý.

Hà Tĩnh phẫu thuật ung thư trực tràng

Sau ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ, ca mổ đã rất thành công. Sau mổ 2 ngày bệnh nhân đã có thể ăn nhẹ, hồi phục nhanh, ít đau. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 1 tuần điều trị tại đây và hẹn tái khám sau 1 tháng để tiếp tục điều trị ung thư trực tràng bằng hóa chất.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Đoàn - Khoa điều trị theo bệnh yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Ưu điểm của phẫu thuật Miles nội soi ổ bụng là tránh được đường mở bụng, thuận lợi khi tiến hành cắt toàn bộ mạc theo trực tràng vì nó giúp phẫu thuật viên quan sát rõ hơn cấu trúc giải phẫu mạch máu vùng tiểu khung bảo tồn thần kinh tiết niệu sinh dục, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Ngoài ra, với phương pháp phẫu thuật Miles nội soi bệnh nhân đau sau mổ ít hơn, hồi phúc nhanh hơn, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ít hơn, mang lại giá trị thẩm mỹ hơn mổ mở truyền thống. Hiện nay ngoài phẫu thuật Miles, bệnh viện cũng đã làm chủ các phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý dạ dày, trực tràng, thoát vị bẹn… bác sỹ Đoàn cho biết thêm.


Tuấn Dũng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH