DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên phát hiện cúm A(H5N6) trên gia cầm tại Việt Nam
19:41 14/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A(H5N6) trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống cúm A(H5N6).

Theo đó, qua giám sát của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A(H5N6) trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là lần đầu tiên virut cúm A(H5N6) được ghi nhận tại Việt Nam. Chủng virut này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ và Đài Loan.

Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gen của các mẫu virut cúm A(H5N6) phát hiện ở Việt Nam thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virut cúm A(H5N6) gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4/2014 và trên đàn gia cầm ở khu vực bệnh nhân sinh sống, đây là trường hợp duy nhất mắc cúm A(H5N6) ở người cho đến nay, trước đó Trung Quốc chưa có báo cáo về nhiễm cúm A(H5N6) trên gia cầm. Tại Lào cũng đã phát hiện các mẫu gia cầm dương tính với virut cúm A(H5N6) nhưng không gây bệnh lâm sàng cho gia cầm tại tỉnh Luang Prabang vào tháng 7/2014.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, đây là chủng virut có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, cần theo dõi, giám sát diễn biến của chủng virut mới chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.

Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm A(H5N6) từ gia cầm sang người, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm; giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A(H5N6) ở người.

Sở Y tế các tỉnh tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do virut, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng virut cúm độc lực cao, đồng thời triển khai các biện pháp cách ly, điều trị và phòng chống dịch.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh cúm, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện của bệnh cúm cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

PV

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm