Lần đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu.

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ lần đầu tiên thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân mà không dùng kim khâu.

Chiều ngày 20/5/2019, BS CKII Huỳnh Thống Em, Trưởng Khoa ngoại - Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Trung Ương  Cần Thơ cho biết trường hợp đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này là nam bệnh nhân Lê Hoàng Nam 43 tuổi, ở xã Đông Thạnh, Châu Thành, Hậu Giang.

Bệnh nhân bị tai nạn lao động gần một năm đứt lìa 1/3 dưới cẳng tay phải đã được phẫu thuật khâu nối.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Lê Hoàng Nam sau phẫu thuật vi phẫu

Bệnh nhân được chẩn đoán: Sẹo co rút dính gân duỗi - xương cẳng tay. Di chứng đứt lìa cẳng tay phải.

Các bác sĩ hội chẩn, quyết định phẫu thuật chuyển vạt da tự do để che phủ vùng sẹo co rút 1/3 dưới cẳng tay phải cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật do BS CKI Nhâm Phúc Duy và ê kíp vi phẫu đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở trước đùi bệnh nhân lên che phủ mặt sau ngoài cẳng tay phải. Để đảm bảo cho vạt da cân sống được trên cẳng tay, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với  mạch máu cẳng tay.

Trước đây, các bác sĩ thường tiến hành nối mạch máu cho bệnh nhân bằng kim và chỉ khâu. Thời gian để nối một mạch máu bằng chỉ khâu khoảng 30-60 phút. Do mạch máu rất nhỏ nên nhiều khi nối xong nhưng mạch máu vẫn bị nguy cơ cao hẹp miệng nối và tắc gây hoại tử vạt da.

Do kích thước của mạch máu rất nhỏ, phẫu thuật khó khăn, ê kíp quyết định sử dụng bộ nối mạch vi phẫu để nối các mạch máu nhỏ một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt dùng dụng cụ này sẽ giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch vốn có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch chết vạt che phủ. Thời gian khâu nối mỗi mạch máu chỉ từ 4- 6 phút, bề mặt nối đều nhau, ít rỉ máu hơn, độ chính xác cao hơn so với nối bằng kim, chỉ khâu

Việc rút ngắn thời gian phẫu thuật và an toàn giúp mạch máu bệnh nhân hồi phục nhanh, các mô trở về chức năng bình thường.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, vạt da che phủ sống hoàn toàn. Dự kiến tuần sau bệnh nhân sẽ ra viện.

Anh Văn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA