DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên nuôi thành công trẻ sinh non nặng 1kg
22:12 11/01/2013 GMT+7
Hai cháu bé Khang Thị Súa và Giàng A Páo nằm cạnh nhau trong lồng ấp sơ sinh, thỉnh thoảng lại thi nhau khóc đòi ăn. Súa đã được 1,5kg, còn cậu bé Páo nhỉnh hơn, đã được 1,8kg.
Hai cháu bé Khang Thị Súa và Giàng A Páo nằm cạnh nhau trong lồng ấp sơ sinh, thỉnh thoảng lại thi nhau khóc đòi ăn. Súa đã được 1,5kg, còn cậu bé Páo nhỉnh hơn, đã được 1,8kg. Khi hai bé ra đời, ít ai nghĩ hai cháu có thể còn sống đến bây giờ. Hai cháu bé là những trường hợp sinh non nhẹ cân (1kg) được nuôi dưỡng thành công ở đây.

BS. Cứ A Hồng - Giám đốc BV huyện Mù Cang Chải cho biết: Năm 2012, trong các trường hợp sinh ở BV, có gần 10 cháu là sinh non. Những cháu mà gia đình không có điều kiện đưa lên BV tỉnh ở cách đây 180km thì thường tử vong. Vừa được trang bị lồng ấp sơ sinh, BV huyện Mù Cang Chải mới có thể tiến hành nuôi dưỡng trẻ sinh non và cứu sống các cháu như vậy.

Lần đầu tiên nuôi thành công trẻ sinh non nặng 1kg  1
Sau 20 ngày được các bác sĩ tận tình chăm sóc, cháu Páo đã lớn lên từng ngày.

Mẹ cháu Giàng A Páo, chị Lý Thị Mủ hầu như lúc nào cũng ở cạnh con, vì chị lo sự sống mong manh của cậu con trai nhỏ. Chị Mủ kể lại: “Đây là lần sinh đầu tiên của tôi. Khi đi khám thai ở trạm y tế, bác sĩ bảo thai khỏe, phát triển bình thường. Đến tháng thứ 7, tôi đi siêu âm, mới biết mình mang thai đôi. Khi được 28 tuần, tôi đau bụng, vỡ ối sớm, sinh ở nhà, sinh ra 2 đứa con trai, mỗi cháu chỉ nặng 1kg”. Em trai song sinh với Páo chỉ sống được 2 ngày thì mất, dù cho ăn qua sonde cũng không hấp thu được. Thế nên Páo là tất cả hy vọng của chị Mủ.

Cô bé Khang Thị Súa cũng sinh non, cả tã quấn mới được 1,25kg. Cũng như Páo, Súa được ăn qua sonde 20 ngày. Người trực tiếp hằng ngày chăm sóc cho 2 cháu là bác sĩ Giám đốc BV. Ông dặn các điều dưỡng luôn phải đảm bảo lồng ấp 36 - 37oC để trẻ được giữ ấm. Việc cho ăn và thay tã phải qua ô cửa lồng ấp, đeo găng tay vô khuẩn. Hằng ngày, kíp chăm sóc ngoài quan sát diễn biến của các cháu bằng mắt thường, nhìn thấy trẻ thở, sắc mặt, các cử động của trẻ, cần thiết có thể nghe tim, còn phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể, các xét nghiệm máu cơ bản. Những diễn biến sức khỏe của trẻ hằng ngày phải lập biểu đồ.

Thấm thoát đã 20 ngày, qua giai đoạn lo lắng nhất, các cháu đã ở thể bú được. Ban đầu mẹ vắt sữa đưa vào để các cô cho bú bình. Rồi đến lúc, khi vào bữa, mẹ được bế bé ra tập cho bé phản xạ mút vú. Mỗi lần như thế, chị Mủ cho biết, chị cảm giác như bé Páo lớn từng ngày. Qua hơn 1 tháng nuôi trong lồng ấp, mỗi bé đã tăng được 0,5kg. Hiện nay, do thời tiết ở huyện Mù Cang Chải quá lạnh, gia đình không có điều kiện chăm sóc nên BV vẫn vận động gia đình ở lại để BV có thể chăm sóc các cháu tới khi cứng cáp, mạnh khỏe.

Quang Duy


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm