DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiếm gặp: Bé trai 3 tháng tuổi bị rò dịch dưỡng chấp trắng đục như sữa từ khoang màng phổi
Nguyễn Vũ - 17:47 15/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, lần đầu tiên bệnh viện đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi thắt ống ngực cứu bé trai 3 tháng bị rò dịch dượng chấp (dịch trắng đục như sữa) khoang màng phổi.

Mới 3 tháng tuổi, bé trai N.T.T. chỉ nặng 5 kg đã bị rò dịch dưỡng chấp màng phổi, mỗi ngày dịch dưỡng trấp màng phổi chảy ra đến 1/2 lít khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng rất nguy hiểm do suy kiệt. Tuy nhiên, bệnh nhân quá nhỏ lại mắc phải căn bệnh cực kỳ phức tạp để có thể phẫu thuật.

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân-Phó khoa ngoại, trưởng nhóm phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bé trai T. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng khó thở nặng. Qua kiểm tra cho thấy, bé T. bị tràn dịch màng phổi (tình trạng có dịch lỏng chưa rõ bản chất trong khoang màng phổi) bên trái lượng nhiều, gây nên tình trạng chèn ép nhu mô phổi khiến bé không thở được. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt dẫn lưu màng phổi và ghi nhận rất nhiều dịch đục như sữa chảy ra từ khoang màng phổi. Kết quả xét nghiệm dịch màng phổi cho thấy bệnh nhi bị một tình trạng rò dịch dưỡng chấp nghi do rò từ ống ngực vào khoang màng phổi.

X-quang trước mổ, phổi bên trái của bệnh nhi có nhiều dịch, trắng xóa cả bên phổi.

ThS.BS Nguyễn Trần Việt Tánh, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết dù bé đã được điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhi được cho nhịn ăn, dinh dưỡng tĩnh mạch để ổn định sức khỏe nhưng dịch dưỡng chấp màng phổi vẫn tiết ra mỗi ngày đến 1/2 lít khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng rất nguy hiểm do suy kiệt. Các bác sĩ quyết định phải phẫu thuật ngay để cứu sống cháu bé, nếu không tính mạng bị đe dọa.   Tuy nhiên, theo các bác sĩ  phẫu thuật điều trị rò dưỡng chấp màng phổi là một thách thức của các bác sĩ phẫu thuật vì ống ngực là một cấu trúc giải phẫu rất khó tìm thấy và nhận biết ngay cả người lớn, huống hồ bệnh nhi chỉ mới 3 tháng tuổi. Do đó, tỉ lệ thành công của cuộc mổ khá thấp và nguy cơ tai biến lại rất cao.

Bác sĩ Tánh cho biết, lúc này ê kíp phẫu thuật đã hội chẩn để tìm ra phương pháp tối ưu nhất và an toàn cho bệnh nhân. Thông qua các chứng cứ y học, ê kíp phẫu thuật nhận thấy thắt ống ngực và phẫu thuật nội soi là hiệu quả nhất. Sau khi đắn đo, cân nhắc, e-kip phẫu thuật lồng ngực đã hội chẩn thống nhất toàn viện và quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi ngay.

"Dù là sự chuẩn bị tốt và có nhiều kinh nghiệm từ các cuộc mổ mở khác, cuộc mổ vẫn diễn ra hết sức căng thẳng, kíp mổ đã quan sát lồng ngực bé bằng nội soi kỹ lưỡng, tìm và thắt được ống ngực (kích thước chỉ bằng 0,2mm) và không làm ảnh hưởng tới các cấu trúc xung quanh. Ngay sau mổ dịch dưỡng trấp màng phổi không còn ghi nhận chảy ra, bệnh nhi được rút ống dẫn lưu sau 2 ngày theo dõi. Nhờ được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, bệnh nhi hồi phục ăn uống lại bình thường rất nhanh và xuất viện 7 ngày sau mổ", bác sĩ Tánh chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết, rò dưỡng trấp hay tràn dịch dưỡng chấp màng phổi xảy ra khi ống ngực bị tổn thương chảy vào khoang màng phổi. Nếu rò dịch lượng lớn có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn hô hấp, mất nước và rối loạn miễn dịch ảnh hưởng đến tính mạng. Theo bác sĩ Nhân đây là ca mổ thắt ống ngực được thực hiện lần đầu tiên bằng nội soi tại bệnh viện. Kỹ thuật này khó, đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người bác sĩ và chỉ một số bệnh viện thực hiện được. Ưu điểm của phẫu thuật thắt ống ngực qua nội soi là an toàn, chính xác, sẹo mổ nhỏ, thời gian hồi phục cho bệnh nhi nhanh.

 

Rò dưỡng chấp hay tràn dịch dưỡng chấp màng phổi xảy ra khi ống ngực bị tổn thương làm dịch dưỡng chấp (dịch trắng đục như sữa) chảy vào khoang màng phổi, nếu rò dịch lượng lớn có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn hô hấp, mất nước và rối loạn miễn dịch ảnh hưởng đến tính mạng. Trong trường hợp bệnh nhi này, nguyên nhân gây bệnh là do một dị dạng bẩm sinh của hệ bạch huyết vùng trung thất. Điều trị rò dưỡng chấp màng phổi là một thách thức lớn, điều trị ban đầu sẽ là nội khoa gồm nhịn ăn, dinh dưỡng đường tĩnh mạch, chế độ ăn kiêng và chờ đợi cho ống ngực lành lại. Trong trường hợp điều trị nội khoa thất bại phải tiến hành phẫu thuật.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Cứu sống bệnh nhi mắc chứng tràn dịch dưỡng chấp màng phổi
BS. Nguyễn Minh Tiến, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu BV Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bé trai Đ.P.T. (2 tháng tuổi, ngụ TP.HCM) mắc chứng tràn dịch dưỡng chấp màng phổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm