Hà Nội

Lần đầu tiên người bệnh sẽ được lọc thận nhân tạo ngay tại Trạm y tế

11-06-2016 11:24 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đây là nỗ lực của ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh khi đứng trước một thách thức không nhỏ đó là số người bệnh có chỉ định lọc thận ngày càng tăng vượt quá khả năng cung ứng dịch vụ kỹ thuật lọc thận tại các bệnh viện quận

Đây là nỗ lực của ngành y tế Thành phố khi đứng trước một thách thức không nhỏ đó là số người bệnh có chỉ định lọc thận ngày càng tăng vượt quá khả năng cung ứng dịch vụ kỹ thuật lọc thận tại các bệnh viện quận, huyện và bệnh viện Thành phố hiện nay. Với thời gian trung bình cho một ca chạy thận là 4 giờ, nhưng gần như tất cả bệnh viện đa khoa đều đã tăng ca trong một ngày kể cả ngày nghỉ, đã có những bệnh viện tăng ca lên ca 4, thậm chí ca 5 nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam.

Trong khi đó, hiện nay nhiều Trạm y tế được Thành phố đầu tư ngân sách xây dựng mới hoặc cải tạo nâng cấp khang trang, một số quận được Sở Y tế thẩm định chuẩn bị triển khai mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế, mạng lưới cấp cứu 115 đang được triển khai với các điểm vệ tinh đặt tại các bệnh viện quận, và đầu tư trang thiết bị y tế theo hình thức xã hội hoá đã và đang được các bệnh viện vận dụng hiệu quả, trong đó có trang thiết bị lọc thận nhân tạo. Do đó, việc triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo ngay tại Trạm y tế hoàn toàn có thể thực hiện trong tình hình thực tiễn hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh.

Máy lọc thận nhân tạo và hệ thống cung cấp nước cho hoạt động lọc thận nhân tạo đang được Bệnh viện quận Thủ Đức cho lắp đặt tại Trạm y tế phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức

Quận Thủ Đức đã được Sở Y tế chọn thực hiện thí điểm triển khai lọc thận nhân tạo tại Trạm y tế phường Bình Chiểu, đây là Trạm y tế khá xa bệnh viện và tập trung nhiều người lao động. Sau thời gian hơn 3 tháng, bệnh viện quận Thủ đức chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, Sở Y tế sẽ tổ chức đoàn thẩm định tại chổ, nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên môn bệnh viện quận Thủ Đức sẽ bắt đầu triển khai lọc thận nhân tạo tại Trạm y tế phường Bình Chiểu vào cuối tháng 6/2016 theo mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận tại trạm y tế. Người bệnh tham gia BHYT sẽ được BHXH TP thanh toán chi phí lọc thận nhân tạo theo đúng quy định. Sau thời gian triển khai thí điểm ở Trạm y tế phường Bình Chiểu, Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng thêm tại các phường khác của quận Thủ Đức, Sở Y tế sẽ đánh giá hiệu quả và triển khai mở rộng trên các quận, huyện khác của Thành phố.

Đây là một trong những hoạt động khám, chữa bệnh rất thiết thực nằm trong kế hoạch triển khai mô hình “Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế” mà Sở Y tế đã xây dựng và triển khai trong năm 2016, nhằm thu hút và tạo niềm tin cho người bệnh đến khám, chữa bệnh ban đầu tại Trạm y tế, với mục tiêu là đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, đặc biệt là người lao động nghèo, thay vì phải đến bệnh viện, góp phần giảm gánh nặng quá tải cho các bệnh viện.


SỞ Y TẾ TP. HỒ CHÍ MINH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn