Lần đầu tiên nghiên cứu thành công nuôi cấy tế bào gốc từ màng ối người

19-06-2012 6:07 PM | Tin nóng y tế

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học dành cho giảng viên trẻ lần thứ nhất năm 2012 do Học viện Quân y vừa tổ chức mới đây.

(SKDS) - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học dành cho giảng viên trẻ lần thứ nhất năm 2012 do Học viện Quân y vừa tổ chức mới đây.

Theo tác giả Đỗ Minh Trung, tế bào gốc (TBG) là một trong những lĩnh vực nghiên cứu còn mới, nhất là nghiên cứu TBG trong y học tái tạo. Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu và ứng dụng thành công TBG màng ối trong điều trị bỏng, vết thương lâu liền, đái tháo đường týp 1. Trong khi đó, hiện nay màng ối là chất thải y tế thường bỏ đi trong quá trình sinh nở, đây có thể là một nguồn cung cấp TBG lý tưởng. Hơn nữa, việc sử dụng TBG màng ối không vi phạm về đạo đức - vấn đề luôn gây tranh cãi khi sử dụng các TBG phôi. Đề tài này đã mang lại hy vọng trong việc điều trị các tổn thương do bỏng và các nghiên cứu ứng dụng khác trong lĩnh vực y học tái tạo.

Cùng với đề tài này, 10 đề tài nghiên cứu khác về nhiều lĩnh vực cũng đã được trình bày tại hội thảo như: nghiên cứu xác định đồng thời một số glucocorticoid trộn trái phép trong chế phẩm Đông dược; nghiên cứu kết quả điều trị nghiện rượu bằng naltrexone... Qua đó, các đề tài tiêu biểu sẽ được lựa chọn để tham gia giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2012 do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức.       
A. Tuấn

Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH