DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên, một cựu nguyên thủ Pháp bị khởi tố
09:03 03/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên trong lịch sử Pháp, một cựu nguyên thủ bị siết chặt vòng vây. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị khởi tố tham nhũng.

Sau 15 tiếng đồng hồ bị câu lưu trong cơ quan trung ương phòng chống tham nhũng, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị khởi tố về các tội « hối mại quyền thế, tham nhũng, tham nhũng tích cực và vi phạm bí mật nghề nghiệp ». Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pháp, một cựu nguyên thủ quốc gia bị tư pháp siết chặt vòng vây.

Những tội danh quy buộc cho ông Nicolas Sarkozy rất nặng nề. Tham nhũng tích cực có nghĩa là các thẩm phán điều tra cho rằng cựu Tổng thống là người ra lệnh, chỉ đạo hối mại quyền thế, nói cách khác ông là người hối lộ. Vào thời điểm ông còn là tổng thống, Nicolas Sarkozy đã qua trung gian luật sư riêng Thierry Herzog mua chuộc một vị thẩm phán cao cấp của Tòa phá án, Gilbert Azibert, để tìm hiểu cuộc điều tra về tin ông nhận tiền của lãnh đạo Libya, đại tá Kadafi, đã đi đến đâu.

Cuộc đọ sức pháp lý chỉ mới bắt đầu nhưng giới quan sát đã dự báo chiến thuật của Nicolas Sarkozy, xuất thân cũng là một luật sư. Chiến thuật này là tố ngược lại tư pháp đã dùng phương pháp nghe lén điện thoại luật sư để thu thập thông tin.Tuy nhiên, theo các nhà bình luận, đương đầu với một nền tư pháp độc lập không phải là dễ. Dự án tái xuất chính trường để chinh phục lại điện Elysée của ông Sarkozy đã bị lệnh khởi tố này dập tắt.

HG (theo AFP)

Tin liên quan
Ukraine: “Quân đội sẽ tấn công và giải phóng đất nước”
SKĐS - Quan hệ Nga - Ukraine lại tiếp tục khủng hoảng khi Tổng thống Ukraine khẳng định chính thức chấm dứt lệnh ngừng bắn đơn phương với phe ly khai...
Mỹ - Philippines tập trận chung
SKĐS - Philippines Inquirer: Đây là một phần trong cuộc tập trận thường niên CARAT giữa quân đội Mỹ và Philippines với sự tham gia của 1.000 binh sĩ hai nước và 5 tàu chiến
Kiện Trung Quốc lên PCA - những lưu ý cho Việt Nam
SKĐS - Tòa trọng tài thường trực (PCA) là tòa án mà Philippines đã nộp hồ sơ kiện Trung Quốc về vụ tranh chấp giữa hai nước về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm