Lần đầu tiên mổ lấy thai và can thiệp tim mạch cùng kích hoạt ngay tại phòng mổ Bệnh viện Phụ sản TW

08-12-2023 15:44 | Y tế

SKĐS - Trong một ca phẫu thuật chưa có tiền lệ, lần đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản TW, các bác sĩ của hai Bệnh viện Phụ sản TW và Nhi TW đã cùng 'bắt tay' mổ lấy thai thành công cho sản phụ trở về từ Hàn Quốc và sau đó can thiệp tim mạch kịp thời, cứu sống bệnh nhi sơ sinh.

Thông tin với báo chí chiều 8/12, ông Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phụ trách Bệnh viện Phụ sản TW cho biết thành công của ca mổ lấy thai và can thiệp tim mạch sơ sinh ngay tại phòng mổ của Bệnh viện Phụ sản TW đã không chỉ kịp thời cứu sống em bé ngay khi chào đời tại phòng đẻ mà còn khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng rất hiệu quả của thầy thuốc các chuyên khoa sản - nhi- tim mạch- sơ sinh...

Lần đầu tiên mổ lấy thai và can thiệp tim mạch cùng kích hoạt ngay tại phòng mổ Bệnh viện Phụ sản TW- Ảnh 1.

Ông Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phụ trách Bệnh viện Phụ sản TW tại buổi thông tin báo chí.

Đây là tiền đề để triển khai thành quy trình thường quy tại Bệnh viện Phụ sản TW, giúp tăng cơ hội cứu sống cho những em bé mắc các dị tật tim bẩm sinh trong tương lai.

TS Lê Hồng Quang - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi TW cho biết, đây là ca đầu tiên chưa có tiền lệ trước đó giữa hai bệnh viện bởi với ca can thiệp chỉ kéo dài trong khoảng 15p đã cứu sống trẻ.

Sản phụ người Việt từ Hàn Quốc về Việt Nam theo dõi thai nhi mắc bệnh tim nguy hiểm

Trao đổi thêm, PGS. TS Nguyễn Mạnh Thắng - Trưởng Khoa đẻ, phẫu thuật viên chính ca lấy ca cho biết, thai phụ 23 tuổi cùng chồng là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, đã mổ đẻ 1 lần năm 2021 tại Hàn Quốc.

"Thai phụ phát hiện thai đảo gốc động mạch khi siêu âm từ tuần thai 27 tại Hàn Quốc, đã được các bác sĩ tại Hàn Quốc tư vấn việc phẫu thuật sau sinh cho trẻ rất phức tạp và chi phí lớn. Thai phụ trở về Việt Nam với mong muốn được các bác sĩ Việt Nam đánh giá và can thiệp tại quê hương.

Lần đầu tiên mổ lấy thai và can thiệp tim mạch cùng kích hoạt ngay tại phòng mổ Bệnh viện Phụ sản TW- Ảnh 2.

PGS. TS.BS Nguyễn Mạnh Thắng - Trưởng Khoa Đẻ thông tin về ca mổ đẻ này.

Thai phụ tới Bệnh viện Phụ sản TW khám và siêu âm ở tuần thai 29. Các bác sĩ tại Trung tâm chẩn đoán trước sinh đã hội chẩn và hội chẩn liên viện, chẩn đoán thai 29 tuần có dị tật tim đảo gốc động mạch, không có thông liên thất."- PGS. TS Nguyễn Mạnh Thắng cho biết.

Sau khi nghe tư vấn, gia đình quyết định tiếp tục theo dõi thai tại viện. Sản phụ nhập viện tại Khoa Đẻ - Bệnh viện Phụ sản TW lúc 11h ngày 5/11/2023 với tình trạng: Huyết động ổn định, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai 140 lần/phút, thai ước tính 3700g.

"Theo đánh giá sơ bộ của các bác sĩ chuyên gia tim mạch và sơ sinh đây là một trường hợp dị tật tim bẩm sinh phức tạp, nếu không cấp cứu tại chỗ kịp thời thì tiên lượng xấu và thông thường các trường hợp như vậy bệnh nhi sẽ tử vong ngay sau khi chào đời nếu không được can thiệp tim sớm"- PGS. TS.BS Nguyễn Mạnh Thắng cho biết và thông tin thêm: Chúng tôi đã đặt ra vấn đề là phải can thiệp tim cho bệnh nhi sơ sinh ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện Phụ sản TW để tranh thủ thời gian vàng cứu sống bệnh nhi. Tuy nhiên, vì chưa có tiền lệ nên có thể gặp những khó khăn nhất định.

Chỉ 20 phút thực hiện mổ lấy thai và can thiệp tim mạch đã cứu trẻ khỏi cửa tử...

Sau khi hội chẩn khẩn trương, các bác sĩ Khoa Đẻ, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Phụ sản TW đã phối hợp với Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi TW đã lên kế hoạch và chuẩn bị trang thiết bị cấp cứu, thiết lập một ekip mổ ngay tại phòng mổ đẻ Bệnh viện Phụ sản TW để sau khi mổ lấy thai sẽ đánh giá ngay lập tức tình trạng bệnh nhi và nếu cần thiết sẽ can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu bằng bóng dưới siêu âm.

Lần đầu tiên mổ lấy thai và can thiệp tim mạch cùng kích hoạt ngay tại phòng mổ Bệnh viện Phụ sản TW- Ảnh 3.
Lần đầu tiên mổ lấy thai và can thiệp tim mạch cùng kích hoạt ngay tại phòng mổ Bệnh viện Phụ sản TW- Ảnh 4.
Lần đầu tiên mổ lấy thai và can thiệp tim mạch cùng kích hoạt ngay tại phòng mổ Bệnh viện Phụ sản TW- Ảnh 5.

Các bác sĩ tiến hành ca mổ lấy thai và em bé sau khi chào đời. Ảnh BVCC

Cụ thể sáng ngày 7/12, các bác sĩ tại Khoa Đẻ, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Khoa gây mê hồi sức của Bệnh viện Phụ sản TW đã phối hợp cùng với các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi TW thực hiện thành công ca mổ cấp cứu lấy thai ở tuổi thai 39 tuần 3 ngày.

Tình trạng trẻ sơ sinh sau mổ, trẻ tỉnh táo, khóc tốt, tím dần, mạch 160-170 lần/phút, SPO2 35-40%. Sau khi chào đời được 5 phút, bệnh nhi đã được các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi TW siêu âm tim, các bác sĩ xác định bệnh nhi có dị tật tim bẩm sinh đó là đảo gốc động mạch, không có thông liên thất, lỗ Botal nhỏ 1.8ml, ống động mạch nhỏ 2mm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn tại chỗ đánh giá bệnh nhi cần được can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu để giành lại sự sống.

Quá trình can thiệp cho bệnh nhi sơ sinh được thực hiện ngay lập tức, đặt nội khí quản, mở sonde tĩnh mạch rốn được thực hiện do các bác sĩ Trung tâm chăm sóc điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản TW thực hiện; sau đó các bác sĩ thuộc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu dưới siêu âm được thực hiện do TS.BS Lê Hồng Quang – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương và ThS.BS Dương Khánh Toàn, Điều dưỡng Lê Văn Tuyến.

Lần đầu tiên mổ lấy thai và can thiệp tim mạch cùng kích hoạt ngay tại phòng mổ Bệnh viện Phụ sản TW- Ảnh 6.

TS.BS Lê Hồng Quang - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi TW chia sẻ tại hội nghị.

Sau khi được can thiệp tình trạng bệnh nhi tạm thời ổn định, tím nhẹ, nhịp tim dao động từ 160 -170 lần/phút, SPO2 tăng từ 30-40% lên 70-80%.

Bệnh nhi đã được chuyển sang Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi TW để tiếp tục theo dõi và hồi sức. Hiện tại, tình trạng bệnh nhi đã tự thở được, SPO2 trên 80% và đang được theo dõi thêm.

TS Lê Hồng Quang cho biết, sau 1- 2 tuần bệnh nhi sẽ được đánh giá lại tình trạng sức khỏe nếu tình trạng ổn định, đủ điều kiện bệnh nhi sẽ được thực hiện phẫu thuật sửa lại 2 gốc động mạch bị đảo ngược, giúp cấu trúc và sinh lý của tim trở về bình thường.

"Số hoá" giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh thế nào?'Số hoá' giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh thế nào?

SKĐS - Bộ Y tế đang xúc tiến phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Công an để có thể áp dụng các giấy chuyển viện, giấy hẹn khám lại vào hệ thống phần mềm bảo hiểm xã hội (VssID) và app VNeID của Bộ Công an nhằm 'số hoá' giấy chuyển tuyến.


Bài và ảnh Thái Bình
Ý kiến của bạn