DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên kết hợp gây mê và gây tê trong phẫu thuật cho trẻ sinh non
16:48 23/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công kĩ thuật gây tê cạnh cột sống (paravertebral block) kết hợp gây mê toàn thân trong phẫu thuật cấp cứu bệnh teo thực quản bẩm sinh cho 2 bé sinh non, cân nặng thấp.

Đây là lần đầu tiên kĩ thuật này được áp dụng tại Việt Nam trên trẻ sinh non tháng, cân nặng thấp.

ThS.BS. Đặng Hanh Tiệp, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hai ca mổ cùng diễn ra ngày 13/4. Bệnh nhi đầu tiên là cháu Nguyễn A.N (2 ngày tuổi, cân nặng 1,7kg, ở Hà Nội), bị teo thực quản. Cháu thứ hai là Cà L.T (2 ngày tuổi, nặng 1,8kg, ở Sơn La), bị teo thực quản kết hợp bệnh tim bẩm sinh.

Theo BS. Tiệp, thông thường để phẫu thuật cho trẻ, các bác sĩ gây mê cần đặt nội khí quản, gây mê toàn thân bằng các thuốc mê bốc hơi kết hợp với thuốc giảm đau Fentanyl. Do tác dụng của thuốc gây mê gây ức chế hô hấp, sau phẫu thuật bệnh nhi còn phải tiếp tục thở máy tối thiểu 1-2 ngày, thậm chí là cả tuần và chỉ được rút ống nội khi quản khi chức năng tuần hoàn, hô hấp ổn định.

Cháu N sau phẫu thuật 25 phút (ảnh trái) và mốc đánh dấu vị trí gây tê cạnh cột sống (ảnh phải)

Cháu N sau phẫu thuật 25 phút (ảnh trái) và mốc đánh dấu vị trí gây tê cạnh cột sống (ảnh phải)

Việc kết hợp gây mê toàn thân với gây tê cạnh cột sống (paravertebral block) cho phép giảm lượng thuốc Fentanyl, trẻ giảm đau, tự thở tốt, có thể rút nội khí quản ngay sau mổ. Kỹ thuật gây tê cạnh cột sống đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích: giảm đau tốt trong phẫu thuật và kéo dài sau mổ, trẻ tỉnh sớm, chức năng hô hấp ổn định, ít tai biến, rút ngắn thời gian và giảm thiểu tai biến do thở máy, giảm tỷ lệ nhiễm trùng, giảm thời gian và chí phí điều trị.

Cũng theo BS Tiệp, trên thế giới, gây tê cạnh cột sống đã được áp dụng chủ yếu ở người lớn và trẻ nhỏ nhưng có rất ít báo cáo ứng dụng kỹ thuật này ở trẻ sơ sinh. Tại Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở đầu tiên áp dụng gây tê cạnh cột sống ở trẻ sơ sinh do tính phức tạp của kỹ thuật trên trẻ nhỏ. Thành công này mở ra hướng mới trong gây mê cho các bệnh nhi cần phẫu thuật vùng ngực bụng hoặc tiết niệu một bên, giúp trẻ tỉnh sớm và giảm đau kéo dài sau mổ, giảm tỉ lệ suy hô hấp sau mổ do dùng các thuốc giảm đau dòng Morphine.

Khánh Chi

 

 

Tin liên quan
Triển khai kỹ thuật bơm surfactant điều trị màng trong ở trẻ sinh non thiếu tháng
SKĐS - Được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai bơm surfactant điều trị màng trong thành công cho 21 trường hợp trẻ sinh non thiếu tháng.
Một số bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh non
SKĐS - Trẻ sinh non là khi trẻ chào đời trước 37 tuần mang thai của người mẹ. Trẻ sinh non thường có cân nặng dưới 2.500g, nếu trẻ sinh càng non thì cân nặng càng thấp và nguy cơ mắc một số bệnh lý càng cao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm