DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên hồi sinh gan của người đã chết 7 giờ để cấy ghép
17:44 28/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các phẫu thuật viên của Bệnh viện Queen Elizabeth ở Birmingham đã ứng dụng thành công một kỹ thuật mới giúp hồi sinh gan từ người chết và cấy ghép trên người.

Lần đầu tiên trên thế giới, một lá gan từ người đã tử vong cách đó 7 giờ đồng hồ được các bác sĩ “hồi sinh” rồi cấy ghép trên người. Người may mắn nhận được lá gan này là ông Satpal Mahal, 46 tuổi, ông nằm trong danh sách chờ được cấy ghép cách đây 2 tháng. Người hiến tạng là một nạn nhân tử vong trong một tai nạn, cách xa bệnh viện tới 200 dặm, người ta phải mất 7 giờ đồng hồ để đưa được lá gan của người này đến.

Sau khi vận chuyển lá gan bằng hộp trữ lạnh bình thường đến bệnh viện, các bác sĩ đã dùng một máy làm “ấm dòng máu” và hồi sinh lá gan bằng dòng máu chứa oxy trước khi cấy ghép cho bệnh nhân.

Bệnh nhân vừa được phẫu thuật ghép gan.

Bệnh nhân vừa được phẫu thuật ghép gan.

Các phẫu thuật viên cho biết trong điều kiện lưu trữ bình thường, nội tạng của con người sẽ không thể tồn tại và không đủ điều kiện cấy ghép, việc cấy ghép sẽ nguy hiểm đến tính mạng cho người được ghép tạng bởi khả năng hoạt động trở lại của tạng ghép cực kỳ thấp.

Việc hồi sinh tạng ghép đã từng được sử dụng, nhưng đây là lần đầu tiên trên thế giới bác sĩ hồi sinh tạng ghép từ một tạng được trữ bằng đá. Từ thời điểm bắt đầu hồi phục lại lá gan của người hiến tạng đến lúc hoàn thành cuộc phẫu thuật mất 18 giờ đồng hồ.

32 năm trước đây, Bệnh viện Queen Elizabeth cũng là nơi đầu tiên tiến hành ca ghép gan sống.

Hải Yến

Theo Telegraph

 

 

Tin liên quan
Cậu bé 4 tuổi chờ được ghép 4 cơ quan nội tạng
SKĐS - Cậu bé 4 tuổi tên là Jude Allen ở Waterlooville, Hamshire mắc một căn bệnh hiếm gặp khiến em không thể ăn mà cần duy trì sự sống bằng ống thông trực tiếp vào dạ dày.
Bé 4 tuổi ghép 7 cơ quan nội tạng
Hồi năm 2004, một bé gái 4 tuổi người Đức được các bác sĩ Pháp cấy ghép 7 cơ quan nội tạng chỉ trong một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Necker ở Paris. Lần khám kiểm tra hồi cuối tuần trước cho thấy sức khỏe của Erika vẫn tốt.
Ghép tụy - Bước tiến mới trong hành trình ghép tạng ở Việt Nam
SKĐS - Bệnh viện 103 (HVQY) là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tụy - thận đầu tiên từ người cho chết não.
Đời vui nhờ ghép tạng
Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm