Lần đầu nội soi lấy thuỳ gan trái để ghép cho bệnh nhi 5 tuổi tại Bệnh viện 108

24-03-2022 3:11 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Trước khi trở thành bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Bệnh viện 108, bé M đã phải sang nước ngoài điều trị hoá chất bệnh lý u ở gan nhưng dấu ấn ung thư vẫn tăng rất cao.

Sáng 24/3, Bệnh viện 108 cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công lấy thuỳ gan trái từ người cho sống để ghép cho bệnh nhi Đ.N.M, 5 tuổi, ở TP.HCM. Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp tại bệnh viện này.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, tháng 7/2021, bé M đã được phẫu thuật cắt gan do u nguyên bào gan ác tính tại Bệnh viện Nhi đồng 2 – TP.HCM. Đây là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em. Sau mổ, khối u tiếp tục phát triển ở phần gan còn lại. Bé M được điều trị hóa chất 10 chu kì ở trong và nước ngoài. Tuy nhiên, khối u không đáp ứng với điều trị, dấu ấn ung thư (AFP) không những không giảm mà tiếp tục tăng rất cao.

Bệnh nhi được chụp PEP/CT tại nước ngoài cho thấy khối u khu trú ở gan nhưng lan tràn nhanh nhiều u cả gan phải và trái, chưa di căn xa nhưng nguy cơ tiến triển rất xấu và tiên lượng tử vong sớm nếu không còn phương pháp nào điều trị. 

Ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị cho cháu bé. Gia đình đã đưa bé về Bệnh viện 108 để tìm cơ hội ghép gan.

"Cả nhà không có ai đủ điều kiện, phù hợp để hiến gan cho bé M, chỉ có tôi là phù hợp nhất. Tôi sẵn sàng hiến tặng gan của mình để cứu sống cháu, giống như mình sinh thêm 1 đứa con nữa", chị G. (cô ruột của bệnh nhi) là người hiến gan cho bé M. cho biết.

Lần đầu tiên ghép gan cho bệnh nhi 5 tuổi, nặng 15kg từ người cho sống  - Ảnh 1.

Bé M hồi phục nhanh, vận động nhanh nhẹn sau 1 tuần ghép gan từ người hiến là cô ruột của bé. Ảnh: BVCC

TS. Lê Văn Thành – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện 108 cho biết, đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp, khó khăn tại bệnh viện. Thể trạng của bé yếu, nặng chưa đầy 15kg do 10 đợt điều trị hóa chất liên tục. Sau điều trị hóa chất xuất hiện tình trạng ức chế tủy xương, thiếu máu, bạch cầu giảm.

Kíp ghép gan phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thuỳ II & III của gan trái từ người cho sống (cô của bệnh nhi) để tiến hành ghép cho bệnh nhi. Sau 7 giờ đồng hồ, ca ghép thành công. 

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của bé M ổn định, tỉnh hoàn toàn, nói chuyện tốt, vận động nhanh nhẹn, ăn ngon miệng, chức năng gan ghép hoạt động tốt; các thông số hô hấp, huyết động,… trong giới hạn bình thường. Bệnh nhi đã được về Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm của phẫu thuật viên, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như: can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau mổ 5 - 6 ngày.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện 108 thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan ghép từ người hiến sống để tiến hành ghép gan. Hiện nay trên thế giới chỉ có một số ít các Trung tâm Gan mật và ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển mới có thể thực hiện.

Với việc ứng dụng thành công phương pháp này đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo tiếp tục đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh.

Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống ghép ganLần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống ghép gan

SKĐS - Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.


Võ Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH