Lần đầu tiên điền kinh Việt Nam góp mặt tại bán kết Olympic

31-07-2021 7:09 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Thể thao Việt Nam đã dồn tất cả mọi chú ý dành cho VĐV điền kinh Quách Thị Lan, bởi cô là đại diện cuối cùng của TTVN thi đấu tại Olympic Tokyo 2020, nội dung 400m vượt rào nữ.

Quách Thị Lan đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam khi lần đầu tiên góp mặt tại bán kết Olympic

Đáng chú ý, Quách Thị Lan cũng là VĐV châu Á duy nhất góp mặt ở bán kết nội dung 400m rào nữ ở Olympic Tokyo 2020.Trước đây, điền kinh Việt Nam từng có Vũ Thị Hương tham dự 100m nữ tại Olympic Bắc Kinh 2008 (Trung Quốc) nhưng đã dừng bước ở tứ kết. Nguyễn Đình Cương (800m nam, Bắc Kinh 2008), Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào, Rio 2016) cũng từng tham dự nhưng đều dừng chân ở vòng sơ loại đầu tiên.

VĐV Quách Thị Lan dự Olympic Tokyo 2020 theo diện vé mời, tức suất đặc cách của Liên đoàn Điền kinh Thế giới và Ủy ban Olympic Quốc tế dành cho quốc gia không có vận động viên giành vé trực tiếp.

Olympic Tokyo 2020 Lần đầu tiên điền kinh Việt Nam góp mặt tại bán kết Olympic - Ảnh 1.

Quách Thị Lan về thứ 5 nhưng được đôn lên thứ 4.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên Quách Thị Lan và các đồng đội đã không thể tập luyện, thi đấu bình thường trong suốt gần 2 năm qua. Cô gái quê Thanh Hoá cùng chuyên gia sang Nhật Bản từ ngày 19/7, nhưng phải tự tập ở Làng Olympic cho tới khi sân thi đấu được mở cửa tập luyện ngày 25/7. “Việc tập luyện bị đảo lộn và không thể thi đấu tập huấn quốc tế đã dẫn đến những hạn chế về chuyên môn của các VĐV như chúng tôi”, Quách Thị Lan nói về những khó khăn phải trải qua.

Nội dung 400m vượt rào nữ là một trong những nội dung rất được chờ đợi ở môn điền kinh. Các đối thủ của Quách Thị Lan đều rất mạnh, trong đó có đương kim vô địch thế giới Sydney McLaughlin, chân chạy người Mỹ đang nắm giữ kỷ lục thế giới với thành tích 51”90. Và đã không làm mọi người thất vọng, Quách Thị Lan đã trở thành VĐV đầu tiên của TTVN vinh dự lọt vào tới vòng bán kết một kỳ Thế vận hội.

Kết thúc vòng loại Quách Thị Lan về đích ở vị trí thứ 5 với thành tích 55,71 giây sau các đối thủ Sydney McLaughlin (Mỹ, 54,65 giây), Gianna Woodruff (Panama, 55,49 giây), Sara Slott Petersen (Đan Mạch, 55,52 giây) và Nugent Leah (Jamaica). Mặc dù chỉ cán mức đến ở vị trí thứ 5 với thành tích 55”71 nhưng Quách Thị Lan vẫn đoạt 1/4 vé đi tiếp vào bán kết do VĐV người Jamaica – Nugent Lead về đích thứ 4 nhưng bị phạm qui vì lấn đường chạy và Quách Thị Lan được đôn lên thứ 4.

Olympic Tokyo 2020 Lần đầu tiên điền kinh Việt Nam góp mặt tại bán kết Olympic - Ảnh 2.

Quách Thị Lan hoàn thành vòng loại ở vị trí thứ 4, giành vé vào đấu bán kết cự ly 400 m vượt rào nữ Olympic 2020. ẢNH GETTY.

Kỷ lục cá nhân của Lan ở cự ly này đang là 55 giây 30, từng giúp cô giành HCV tại ASIAD 2018 tại Indonesia. Dẫn đầu đợt chạy này không ai khác là ứng viên vô địch Sydney McLaughlin. VĐV người Mỹ đạt thành tích 54”65, cô tỏ ra vượt trội so với phần còn lại. Quách Thị Lan cho biết: “Tôi đã làm đúng điều chuyên gia dặn dò, phải thật thoải mái khi bước vào thi đấu. Được thi đấu với các VĐV hàng đầu thế giới trong đó có số 1 thế giới Sydney McLaughlin đã cho tôi trải nghiệm thật thú vị”.

Đại diện Việt Nam đã giành quyền vào bán kết dành cho 24 VĐV có thành tích tốt nhất. Với thành tích này, Quách Thị Lan đã trở thành VĐV đầu tiên của TTVN vinh dự lọt vào tới vòng bán kết một kỳ Thế vận hội. Theo lịch, ở bán kết sẽ có 3 đợt chạy tranh 8 suất vào chung kết. Quách Thị Lan sẽ thi đấu ở đợt chạy đầu tiên lúc 18h35 ngày 2-8 tới.Ánh Dương
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH