DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên cứu sống bé sơ sinh non tháng bị dị tật ruột rất nặng
14:13 27/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam bị dị tật ruột ở mức độ rất nặng được cứu sống khi mới được 2 ngày tuổi với thể trạng non yếu.

Bệnh nhi là bé trai N.T.B. (ở Thanh Hóa), sinh non khi mới được 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1,9kg, bé trai Nguyễn Thanh Bình (Thanh Hóa) bị teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường. Bệnh nhi đã thoát khỏi cửa ải tử thần nhờ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấp cứu khi mới 2 ngày tuổi.

Theo gia đình cho biết, trong giai đoạn trước sinh, kết quả siêu âm của bé đã nghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Đúng như dự đoán, chào đời chưa được bao lâu, bé B. đã phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do có biểu hiện bất thường: bé nôn nhiều dịch xanh và không đi ngoài phân su.

Tại khoa Cấp cứu- chống độc, sau khi làm xét nghiệm và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khi mới được 2 ngày tuổi.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi bị teo ruột 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường.
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi bị teo ruột 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ngoài bị teo tá tràng gián đoạn, cháu bé còn bị teo ruột tại 8 vị trí, rải rác khắp chiều dài ruột non và còn mắc cả dị tật ruột quay bất thường. Bệnh nhi đã được các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chữa dị tật ruột quay, cắt các chỗ ruột teo và nối ruột với tổng số 7 miệng nối. Ngày thứ 15 sau mổ, cháu bé được phẫu thuật lần 2 dẫn lưu áp xe ổ bụng, kiểm tra không thấy rò miệng nối.

Sau thời gian được các bác sĩ điều trị tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, sức khỏe của bé dần hồi phục: không còn nhiễm trùng, bé có thể ăn bằng đường miệng và đại tiện. Bệnh nhi được ra viện ngày 31/7 với sức khỏe tiến triển khả quan

Đến nay, qua gần 3 tháng theo dõi sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định, ăn uống tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột.

PGS.TS. Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, teo ruột là một trong những dị tât bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Điều trị teo ruột bằng phương pháp phẫu thuật, chủ yếu là nối lại ruột, có lúc phải dẫn lưu ruột rồi nối lại sau nếu thể trạng bệnh nhân nhiễm trùng. Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối thì tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại). Các biến chứng liên quan đến teo ruột chủ yếu là rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn…

Điều trị teo ruột là bằng phẫu thuật nối lại ruột là một trong những kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ngoại nhi vì nguy cơ biến chứng liên quan đến miệng nối trong teo ruột rất cao. Ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn (hay gặp nhất thường chỉ 2-3 chỗ), phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng. Trường hợp của cháu Bình, teo tới 9 chỗ khác nhau và phải làm tới 7 miệng nối là rất hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có 1 báo cáo 9 miệng nối.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cho đến nay mới có 1 trường hợp bệnh nhi teo ruột nhiều chỗ được tiến hành phẫu thuật với 5 miệng nối. Ca bệnh này thành công sẽ là tiền đề để các bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo do nguyên nhân tương tự được cứu sống.

Lê Mai

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm