Lần đầu tiên bệnh viện tuyến tỉnh phẫu thuật tim thành công cho trẻ sơ sinh đẻ non

05-03-2012 9:29 PM | Tin nóng y tế

Thông tin từ BV Nhi Thanh Hóa cho biết, lần đầu tiên BV đã phẫu thuật tim thành công cho một trẻ sơ sinh đẻ non. Đó là cháu Đỗ Văn Kim (thôn 3, xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Thông tin từ BV Nhi Thanh Hóa cho biết, lần đầu tiên BV đã phẫu thuật tim thành công cho một trẻ sơ sinh đẻ non. Đó là cháu Đỗ Văn Kim (thôn 3, xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Khi sinh thai mới được 30 tuần, nặng 2,2kg, được chuyển đến BV Nhi Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng, chụp Xquang cho thấy bệnh nhi bị bệnh màng trong độ ba, siêu âm tim thấy còn ống động mạch lớn, tăng áp phổi nặng. Bác sĩ phải bơm surfactant (chất làm giảm sức căng bề mặt phổi của trẻ sinh non) cho cháu Kim, cho thở máy cao tần, nuôi ăn tĩnh mạch.

Qua 5 ngày điều trị, sức khỏe cháu Kim có dấu hiệu tốt nhưng vẫn tăng áp phổi. Sau khi hội chẩn tại khoa tim mạch - lồng ngực, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu đóng ống động mạch cho cháu. Sau khi phẫu thuật và được điều trị tích cực 12 ngày, đến nay, sức khỏe cháu Kim đã ổn định, không phải thở bằng máy; ăn, tiêu hóa tốt và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

H.Đ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH