DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện tuyến huyện Hà Tĩnh triển khai thành công chọc hút tế bào bằng kim nhỏ
Thanh Loan (CDC Hà Tĩnh) - 13:01 21/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK TP. Hà Tĩnh vừa triển khai thành công kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm. Đây là phương pháp mới triển khai lần đầu tiên tại tuyến huyện ở tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sĩ đang chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm cho bệnh nhân

Đi khám tại BVĐK TP Hà Tĩnh, chị N.T.K (35 tuổi, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được các bác sĩ thực hiện kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, kết quả phát hiện chị K. ung thư tuyến giáp.

“Tôi rất bất ngờ với kết quả vì không thấy triệu chứng gì của bệnh, người vẫn khỏe mạnh bình thường. May mà phát hiện sớm nên hy vọng sẽ chữa khỏi bệnh” – chị K. chia sẻ.

Đó một trong nhiều trường hợp phát hiện kịp thời bệnh tình của mình thông qua việc thực hiện kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm tại BVĐK TP Hà Tĩnh.

BS Trần Nguyên Phú - Giám đốc BVĐK TP Hà Tĩnh cho biết: “Trước đây việc chọc hút tế bào có thể không chính xác, không lấy đủ bệnh phẩm. Đặc biệt đối với các tổn thương nhỏ và nằm sâu thường khó khăn trong việc lấy tế bào và có thể tổn thương đến các cơ quan khác. Chính vì vậy với những bệnh nhân nghi ngờ có khối u thì phải chuyển lên tuyến trên".  

Ưu điểm của kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm là phát hiện chính xác đến 100% bản chất của khối u (u lành tính hay u khác tính). Bệnh nhân không phải gây mê, gây tê, thời gian nhanh, chỉ sau 1-2 phút là lấy được bệnh phẩm và triển khai ngay giải phẫu bệnh, sau khoảng 1 tiếng là có kết quả. Nhờ đó bệnh nhân đỡ đau, giảm thiểu tối đa biến chứng chảy máu và lấy được bệnh phẩm tại vị trí tổn thương nghi ngờ nhất.

Thao tác cắt lát mảnh mô trên máy cắt lát vi thể mảnh mô

Hiện tại BVĐK TP Hà Tĩnh đang triển khai thực hiện chủ yếu các khối u: tuyến giáp, vú, hạch và khối u phần mềm. Trong số 83 ca chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm được thực hiện trong thời gian qua, các bác sĩ đã phát hiện 3 ca ung thư tuyến giáp thể nhú, 1 ca theo dõi hạch ác tính.

"Để triển khai kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, ngoài việc đầu tư hệ thống máy siêu âm, hệ thống xét nghiệm giải phẫu bệnh hiện đại, chúng tôi đã cử các bác sĩ đi đào tạo tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Việc triển khai kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm đã giúp các bác sĩ phát hiện sớm, chẩn đoán kịp thời, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, đồng thời góp phần giảm tải cho tuyến trên, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 này". BS Trần Nguyên Phú cho biết thêm.

Thanh Loan (CDC Hà Tĩnh)

Tin liên quan
Giám sát, kiểm tra cách ly y tế tại Hà Tĩnh
SKĐS - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã kiểm tra công tác giám sát, cách ly y tế tại Hà Tĩnh.
Bệnh viện tuyến huyện tại Hà Tĩnh triển khai thí điểm phòng khám từ xa
SKĐS - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ triển khai thí điểm Phòng khám từ xa tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh từ đầu tháng 01/2021.
Trường hợp F1 ở Hà Tĩnh âm tính với virus SARS-CoV-2
SKĐS - Tối 28/1, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết kết quả xét nghiệm của chị Lê Thị Bích N. (SN 1993) quê xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh từng có tiếp xúc với ca bệnh 1553 (Quảng Ninh) đã âm tính lần 1 với virus SARS-COV-2.
Cô gái Hà Tĩnh từ Cẩm Giàng (Hải Dương) về có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV- 2
SKĐS - Tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, chị N.T.L.A (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) từng đi đến Cẩm Giàng (Hải Dương) nhưng khai báo không trung thực về lịch trình, đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm