DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên thực hiện thành công thay huyết tương cứu sống bệnh nhân nhược cơ nặng
Thái Bình- Hà Trần - 13:08 16/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện K đã thực hiện thành công kỹ thuật thay huyết tương điều trị cho nam bệnh nhân bị nhược cơ nặng do u tuyến ức di căn màng phổi - căn bệnh dễ gây tử vong do cơ hô hấp bị yếu, khiến bệnh nhân không thở được.

Thông tin từ Bệnh viện K ngày 16/10 cho biết, lần đầu tiên các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện K đã thực hiện thành công kỹ thuật thay huyết tương điều trị cho nam bệnh nhân bị nhược cơ nặng do u tuyến ức di căn màng phổi

Nam bệnh nhân nguy kịch tính mạng do nhược cơ

TS Nguyễn Tiến Đức- Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu- Bệnh viện K cho biết, nam bệnh nhân Ng. Đ. H (sinh năm 1987) được chuyển đến Bệnh viện K trong tình trạng hôn mê, thở yếu, suy hô hấp nguy kịch do liệt cơ hô hấp. Khai thác nhanh bệnh sử của nam bệnh nhân, người nhà cho biết bệnh nhân đang điều trị u tuyến ức.

Bệnh nhân đang thay huyết tương

Ngay lập tức bệnh nhân được thông khí nhân tạo - thở máy qua ống nội khí quản, điều chỉnh các rối loạn về hô hấp và huyết động, đồng thời khẩn trương làm các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị tích cực cho bệnh nhân.

“Chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị nhược cơ nặng do u tuyến ức di căn màng phổi. Tiên lượng đây là trường hợp nặng và khó điều trị bởi trước đó bệnh nhân đã được truyền hóa chất 4 chu kì để điều trị u tuyến ức”- TS Nguyễn Tiến Đức nói.

Bệnh nhân hoàn toàn hồi phục sau khi thay huyết tương

Theo TS Nguyễn Thanh Đức, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị nhược cơ như điều trị nội khoa, phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức, thay huyết tương. Thay huyết tương được áp dụng cho các trường hợp nhược cơ nặng, có nhược cơ hô hấp.

Đối với trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện K đã đưa ra quyết định kịp thời áp dụng kĩ thuật thay huyết tương cho bệnh nhân với hy vọng cải thiện tình trạng nhược cơ để bệnh nhân không phải sống phụ thuộc máy thở.

Sức khỏe của bệnh nhân có nhiều tiến triển sau khi được thay huyết tương

“Thay huyết tương (Plasma exchange - PEX) trong bệnh lý cơn nhược cơ nặng là phương pháp loại bỏ các kháng thể tự miễn có trong bệnh lý nhược cơ ra khỏi cơ thể cùng với huyết tương và được thay thế bằng huyết tương mới. Do đó làm cải thiện tình trạng yếu cơ và giúp cho người bệnh được hồi phục nhanh cơ lực.

Sau hai lần thay huyết tương, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân Ng. Đ. H đã cải thiện rõ. Đến lần thay huyết tương thứ 3 bệnh nhân không phải thở máy, đã rút được ống nội khí quản và tự thở. Sau 6 lần thay huyết tương kết hợp điều trị nội khoa (Mestinon, corticoid), hiện bệnh nhân đã thở tốt, ăn uống không sặc và sinh hoạt đi lại bình thường.

 

Nhược cơ- Bệnh thường gặp nhưng khó phát hiện sớm

Theo thông tin của TS Đức, bệnh nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn (autoimmune neuromuscular disease) dẫn đến yếu cơ hoặc suy nhược cơ từng đợt gây ra do xung động thần kinh từ dây thần kinh đến cơ vân không dẫn truyền được làm cho cơ không vận động được, biểu hiện yếu các hệ cơ xương nhiều mức độ khác nhau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhược cơ, song u tuyến ức gây nhược cơ là bệnh lý rất thường gặp. Khi mắc bệnh cơ thể sẽ tự sản sinh ra các chất làm giảm khả năng vận động của cơ. Khi đó bệnh nhân có một số biểu hiện như: đau tức ngực, khó nuốt, dễ sặc, khó thở, sụp mi, nét mặt đờ đẫn…, tuy nhiên bệnh khó phát hiện sớm do dấu hiệu không rõ ràng.

Bệnh nhân bị bệnh này có thể bị đe dọa tính mạng do bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn, gây ra nhược cơ hô hấp dẫn suy hô hấp và tử vong.

Thái Bình- Hà Trần

Tin liên quan
Triệu chứng và cách sử dụng thuốc trong bệnh lý nhược cơ như thế nào?
SKĐS - Gần một tháng nay tôi có cảm giác sụp mi mắt, đi khám bệnh bác sĩ chẩn đoán là bệnh nhược cơ. Vậy tôi xin hỏi, nguyên nhân,triệu chứng bệnh nhược cơ như thế nào và cách điều trị?
Việt Nam lần đầu cắt tuyến ức chữa nhược cơ nhờ hỗ trợ của robot
SKĐS - Bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ BV Chợ Rẫy cắt tuyến ức bằng kỹ thuật robot là cô gái 34 tuổi ở Vĩnh Long nhập viện trong tình trạng mắt sụp mí, tay chân cử động kém và khó thở.
Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến ức: Hy vọng cho những bệnh nhân nhược cơ
SKĐS - Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u tuyến ức cho bệnh nhân bị nhược cơ nặng, khẳng định nỗ lực học tập và ứng dụng các thành tựu, kĩ thuật y khoa tiên tiến trong khám chữa bệnh tại địa phương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm