Lần đầu tiên áp dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

13-03-2014 4:10 PM | Thời sự

SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Thực hiện “Đề án thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015”, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Đây là dịch vụ thanh toán mới, hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, lần đầu tiên triển khai trong hệ thống các bệnh viện và ngân hàng tại Việt Nam. Sau 6 tháng triển khai, giải pháp đã chứng minh đem lại nhiều thuận lợi cho cả bệnh viện và người khám bệnh.

Xu hướng tất yếu của hình thức khám chữa bệnh hiện đại

Thực hiện quyết định số 2453/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015” và Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa khám bệnh qua đó đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả và đồng chi trả viện phí, tránh nộp viện phí nhiều lần, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với Ngân hàng Vietinbank xây dựng giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt được ứng dụng triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai giúp người bệnh có thể sử dụng linh hoạt các hình thức thanh toán đa dạng như qua thẻ ATM, Internet Banking, máy Kiosk Banking của VietinBank mà không cần xếp hàng hay mang theo tiền mặt.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là lộ trình bệnh án điện tử đang được triển khai tại Khoa Khám bệnh. Trong tương lai gần, bệnh nhân có thể đăng ký khám bệnh, lựa chọn bác sĩ thông qua công cụ website trực tuyến, đồng thời với đó là việc tích hợp thẻ ATM với hồ sơ bệnh án điện tử của bệnh nhân.

Với quyết tâm và nỗ lực nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bệnh nhân tiếp cận và sử dụng những dịch vụ tiện ích và tiên tiến này, bệnh nhân đến khám tại Khoa khám bệnh – Bệnh viện Bạch Mai được VietinBank mở tài khoản miễn phí và đăng ký thẻ khám bệnh – thanh toán viện phí. Để thanh toán phí khám bệnh, bệnh nhân thanh toán trực tiếp qua thẻ ATM của Viettinbank. Đối với bệnh nhân chưa có thẻ ngân hàng, bệnh viện sẽ phát hành 1 thẻ ATM của Viettinbank với mệnh giá 1 triệu đồng. Số tiền này sẽ được trừ dần trong quá trình khám chữa bệnh để tránh việc bệnh nhân phải đi lại nộp tiền nhiều lần. Bệnh nhân khám xong còn thừa tiền có thể để dành để thanh toán cho lần sau hoặc dành cho người nhà đi khám. Trường hợp bệnh nhân muốn rút tiền có thể rút tại tất cả các cây ATM trên toàn quốc hoặc rút lại tiền thừa. Thẻ này có đầy đủ các tính năng như thẻ ATM thông thường , có thể dùng để đăng ký khám bệnh khi đến bệnh viện, đăng ký khám theo lịch hẹn qua website hoặc qua tổng đài điện thoại (VNPT và Viettel).

Là một giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại, Bệnh viện Bạch Mai và VietinBank đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự và các phương tiện công nghệ cũng như tài liệu hướng dẫn để bệnh nhân được cung cấp thông tin, sử dụng dịch vụ nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng.

Hàng ngày, nhân viên của VietinBank trực tại quầy giao dịch đặt ngay tại Bệnh viện Bạch Mai từ 6h30 sáng đến khi hết bệnh nhân để hướng dẫn bệnh nhân tiếp cận dịch vụ được nhanh chóng và dễ dàng nhất. Để giảm tải trong khâu thanh toán, bệnh nhân có thể thanh toán tại bất kỳ 1 trong 36 điểm thu tiền thực hiện cơ chế một chiều một cửa.

Nếu bệnh nhân đã mở thẻ ATM tại VietinBank, mọi thao tác thanh toán viện phí được thực hiện nhanh chóng một cách tự động ngay trong phòng khám bệnh. Trường hợp tiền trong tài khoản không đủ, bệnh nhân nộp thêm tiền vào tài khoản để tiếp tục thanh toán. Đối với bệnh nhân ở xa, không mang đủ tiền có thể điện thoại thông báo với người nhà nạp tiền vào tài khoản để tiếp tục làm các thủ các xét nghiệm, chẩn đoán bệnh.

Thanh toán viện phí qua thẻ giúp tiết kiệm thời gian mà không làm gián đoạn quá trình KCB

Thanh toán viện phí qua thẻ giúp tiết kiệm thời gian mà không làm gián đoạn quá trình KCB

Dịch vụ này của VietinBank giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian xếp hàng thanh toán viện phí mà không làm gián đoạn quá trình khám bệnh, không thay đổi quy trình làm việc của bác sỹ, tránh được các rủi ro như nhầm lẫn, mất mát, tiền giả khi thanh toán bằng tiền mặt. Đối với thầy thuốc, là người tiếp xúc với giải pháp ngay từ đầu, mọi thanh toán trên máy chính xác tuyệt đối, không gây phiền hà cho y, bác sỹ. Đây là hình thức thanh toán rất khoa học, hiện đại và được áp dụng tại hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới.

Ngoài ra, với những bệnh nhân muốn thanh toán theo phương thức truyền thống không muốn mở tài khoản ATM có thể nộp trước cho ngân hàng một số tiền (theo quy định của bệnh viện) để VietinBank phát hành thẻ ký quỹ. Sau khi bệnh nhân khám xong, có thể quay lại lấy lại số tiền còn dư trong thẻ, hoặc bệnh nhân có thể giữ lại thẻ đó để lần sau tiếp tục đến khám hoặc thanh toán tiền thuốc.

Người dân không cần xếp hàng để nộp tiền

Trong vòng 6 tháng thí điểm sử dụng tại khoa khám bệnh – Bệnh viện Bạch Mai, đã có hơn 110.000 bệnh nhân lựa chọn sử dụng dịch vụ thanh toán viện phí qua VietinBank, hơn 30.000 bệnh nhân được cấp thẻ khám bệnh – thanh toán viện phí liên kết của VietinBank – BV Bạch Mai, số lượng bệnh nhân sử dụng thẻ để tái khám ngày càng tăng.

Thời gian cao điểm, theo TS Viên Văn Đoan Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện Bạch Mai phục vụ khám chữa bệnh cao nhất đến 400 bệnh nhân/ngày, tổ chức phát hành thẻ cao nhất cho khoảng 70% số bệnh nhân đến khám, đảm bảo sự phối hợp tốt giữa BV và Ngân hàng, đem đến sự thuận lợi cho người bệnh cũng như rút ngắn quy trình khám bệnh. “ Lợi ích thiết thực nhất khi dùng dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ ngân hàng cho thấy người dân không phải đem theo nhiều tiền dễ làm rơi hoặc bị mất cắp. Và hơn hết nữa là giảm thời gian phải chờ đợi”, TS Đoan nói.

Trung bình mỗi ngày Bệnh việnBạch Mai tiếp đón 3.000 -4.000 bệnh nhân/ngày. Nếu tính nhẩm có thể thấy nếu áp dụng việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt sẽ giúp xã hội tiết kiệm được nhiều thời gian. Về phía bệnh viện giảm được số nhân viên thu ngân…

Ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Sau thời gian thực hiện thí điểm hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, bệnh viện sẽ tiếp thu ý kiến của nhân dân, của người bệnh và bổ sung thêm các hình thức thu phí dịch vụ y tế, nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho nhân dân. Như bổ sung thu phí bằng tiền mặt, đề nghị ngân hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng khác”.

Đại diện VietinBank, ông Phạm Văn Khoa - Giám đốc Trung tâm Thẻ cam kết: VietinBank sẽ tiếp tục phối hợp với BV Bạch Mai cải tiến, hoàn thiện giải pháp, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Đối với một dịch vụ có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, quan tâm và chăm sóc sức khỏe con người như giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, đội ngũ CBNV VietinBank dành nhiều tâm huyết và công sức phối hợp với các y, bác sỹ, nhân viên của bệnh viện mang đến sự thuận tiện, chất lượng, nhanh chóng và kịp thời cho quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Hiện nay, bên cạnh Bệnh viện Bạch Mai, dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đã được VietinBank triển khai tại nhiều bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học y Hà Nội, Bệnh viện Bãi Cháy và nhiều bệnh viện khác...

Bài, ảnh Lê Mai

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH