Hà Nội

Lần đầu tiên 5 container xét nghiệm lưu động hỗ trợ chống dịch tại các “điểm nóng”

30-06-2021 12:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - TS. Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Hội đã triển khai hoàn thành 05 phòng thí nghiệm container áp lực âm, điều kiện đảm bảo an toàn sinh học cấp độ 2 trong vòng 03 tuần với thiết kế hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối đa nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn và tính linh hoạt cao nhất, phù hợp với điều kiện Việt Nam...

5 container xét nghiệm lưu động COVID-19 hỗ trợ Ngành Y tế trong công tác chống dịch là thiết bị được đánh giá rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Các container xét nghiệm sẽ được chuyển đến những “điểm nóng” về dịch bệnh trên cả nước, hứa hẹn sẽ đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống đại dịch.

Phòng xét nghiệm container an toàn sinh học cấp độ 2 là sản phẩm được thiết kế và thi công bởi nhóm nghiên cứu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, đã hoàn thành 05 container áp lực âm xét nghiệm lưu động. Ngay lập tức đã điều động 02 container tăng cường cho tỉnh Phú Yên và TP Hồ Chí Minh, các container này được trang bị hệ thống RT-LAMP.

Cận cảnh container xét nghiệm lưu động.

Mô hình lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam

Container xét nghiệm di động được thiết kế theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phù hợp với yêu cầu phòng xét nghiệm do Bộ Y tế quy định. Container được thiết kế hệ thống áp lực âm ngăn virus, hệ thống tủ an toàn sinh học để ngăn chặn vi rút lây nhiễm cho người xét nghiệm, bộ lọc HEPA để ngăn chặn sự phát tán của virus, hệ thống xử lý nước thải cũng như hệ thống cấp điện lưu động cùng hệ thống bàn ghế thí nghiệm, giá đỡ chống rung, lò hấp tiệt trùng và tủ lạnh y tế và hệ thống chuyển mẫu khép kín.

Ưu điểm của mô hình này là thuận tiện di chuyển, có thể đưa đến bất kỳ địa điểm nào trên cả nước (khu công nghiệp, vùng núi, biên giới…) để tiến hành xử lý xét nghiệm tại chỗ, giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh và quá tải cho các bệnh viện.

Container xét nghiệm COVID-19 lưu động tiết kiệm thời gian và đảm bảo tiêu chuẩn xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo độ chính xác, giảm chi phí so với việc xây dựng phòng thí nghiệm tại chỗ, tiết kiệm chi phí vận chuyển mẫu cũng như khấu hao khác liên quan đến việc vận chuyển mẫu từ điểm lấy mẫu đến các phòng thí nghiệm. Về lâu dài, phòng xét nghiệm di động này sẽ có thể hoạt động cho các nhu cầu khác của phòng thí nghiệm.

Container xét nghiệm lưu động là mô hình lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Trên thế giới, các quốc gia phát triển đã triển khai mô hình này để phục vụ cuộc chiến chống COVID-19 nhưng giá thành sản xuất rất cao, thông thường không dưới 20 tỉ đồng/1 container. Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng và cải tiến mô hình trên thế giới, tận dụng nguồn lực tại chỗ để đưa giá thành xuống 2 tỉ cho 1 container.

Các thiết bị như máy RT-PCR, hệ thống RT-LAMP hay hệ thống Hithroughput PCR có thể được đặt trong container theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 cũng cho kết quả chính xác hơn đọc trong phòng thí nghiệm lưu động. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả nhất trong công tác xét nghiệm nhanh, kiểm soát dịch.

Việt Nam đang ở trong làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với 200 – 500 ca mắc mới mỗi ngày, nhiều địa phương tình hình dịch diễn biến phức tạp. Một trong những nỗ lực để giảm tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 là thông qua việc phát hiện sớm các trường hợp bệnh, hạn chế nguồn lây bệnh. Dự kiến khi được trang bị hệ thống RT-LAMP, mỗi container có khả năng xét nghiệm 3.600 mẫu đơn, 36.000 mẫu gộp.

Vì một Việt Nam khỏe mạnh

Chia sẻ về vai trò, ý nghĩa của phòng xét nghiệm container, TS. Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: “Hội Thầy thuốc trẻ xác định mục đích cao cả của việc xây dựng container xét nghiệm SARS-CoV-2 di động lần này là chung tay cùng với Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế cùng các địa phương để phòng chống dịch COVID-19.

"Việc làm này theo tôi có những ý nghĩa hết sức sâu sắc, huy động sự vào cuộc của các tổ chức tài chính ngân hàng cùng với các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm để xây dựng nên phòng xét nghiệm di động SARS-CoV-2.

Đối với tính ứng dụng của phòng xét nghiệm này, đây là phòng xét nghiệm đã được kiểm định, đảm bảo an toàn sinh học cấp độ 2, với trang thiết bị hiện đại đảm bảo xét nghiệm chính xác bằng phương pháp Real time PCR, qua đó giúp nhanh chóng xác định được những ca dương tính, giúp các đơn vị địa phương phòng chống dịch bệnh.

Tính ứng dụng của sản phẩm này rất cao vì đây là sản phẩm phòng xét nghiệm di động, vì vậy chúng ta có thể di chuyển giữa các địa phương, thậm chí với container này, chúng ta có thể mang đến kể cả các vùng sâu vùng xa, có thể di chuyển đến các nhà máy xí nghiệp..." - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho hay.

Được biết, đây là sản phẩm đầu tay, trong tương lai, sau khi bàn giao, trước mắt là 5 container này, Hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, và tiếp nhận phản hồi của các địa phương trong quá trình triển khai, các chuyên gia, những nhà sáng chế sẽ tiếp tục ngồi lại để hoàn thiện hơn nữa, có thể làm được những container tốt hơn, hiện đại hơn nữa, và quy mô xét nghiệm nhiều hơn nữa.

Hoạt động này cũng là một trong những nỗ lực hỗ trợ ngành Y tế ứng phó với đại dịch COVID-19 của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Trước đó, trong giải chạy "Just Run - Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng", Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã lần đầu tiên ra mắt Phòng khám lưu động Container (PKC) với mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho công nhân tại nhiều khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Khi dịch bệnh COVID19 có diễn biến phức tạp hơn tại TP.HCM, PKC này đã trở thành phòng khám sàng lọc COVID-19 đặt tại bệnh viện Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM. Có thể nói container xét nghiệm COVID-19 lưu động là sự phát triển linh hoạt của mô hình PKC – một sáng kiến CSR độc đáo, khác biệt và đầy tính thực tế của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Thiết kế được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, với nhóm tác giả: ông Nguyễn Hữu Tú (Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam), bà Trịnh Thị Thanh Hương (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) và ông Phạm Anh Tuấn (Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec), và được cam kết chia sẻ rộng rãi cho tất cả các địa phương, tổ chức để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH