Lần đầu tại VN:Tạo hình khuyết hổng, bảo tồn chân cho bệnh nhân ung thư xương

02-03-2020 7:56 PM | Y học 360

SKĐS - Lần đầu tiên, ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp để cắt bỏ khối ung thư xương chầy với sự phối hợp hoàn hảo giữa phẫu thuật ung thư, tạo hình khớp, chuyển vạt che phủ đã thành công. Chỉ sau 3 ngày phẫu thuật, không chỉ đỡ đau mà đầu gối bệnh nhân còn gấp được 30 độ.

 

Nam bệnh nhân H. 24 tuổi bị đau âm ỉ ở vùng cẳng chân trái hơn một năm nay. Các cơn đau tăng dần theo tháng và gây cảm giác kiến bò trong xương khiến anh rất khó chịu, đau đớn đến mức không ăn không ngủ được, dù đã dùng thuốc giảm đau và thuốc ngủ. Đến Bệnh viện K thăm khám, H. được chẩn đoán mắc ung thư xương.

BS Nguyễn Trần Quang Sáng, Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp, cho biết. loại ung thư xương mà anh H. mắc phải hiếm gặp và hóa, xạ trị rất ít tác dụng. Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất để chữa khỏi cho bệnh nhân.

Tuy nhiên anh H. bị ung thư ăn lan rộng ở vùng xương chày. Bệnh nhân sẽ bị cắt cụt 1/3 dưới đùi để loại bỏ hoàn toàn khối u và sử dụng chân giả sau này.

"Phương án phẫu thuật này còn để lại những hệ lụy về mặt tâm thần và xã hội không chỉ cho bệnh nhân mà cả cho người thân", PGS.TS Trần Trung Dũng,người phẫu thuật cho bệnh nhân, giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội nói.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt khối u xương chầy mà vẫn bảo tồn được chân của bệnh nhân lần đầu tiên ở Việt Nam

Ảnh: Quang Sáng

Nhóm bác sĩ điều trị cho H. không lựa chọn phương án cắt chân. Thay vào đó, họ phẫu thuật triệt căn khối u kết hợp tạo hình khuyết hổng xương để bảo tồn chi thể. Phương án mới đòi hỏi năng lực, kiến thức, kỹ năng và trình độ phẫu thuật của các bác sĩ vì phục hồi chi thể có độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên phải phối hợp hoàn hảo giữa phẫu thuật ung thư, phẫu thuật tạo hình khớp, phẫu thuật chuyển vạt che phủ nhằm đảm bảo chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành chuyển vạt cân cơ sinh đôi trong che phủ diện bám gân bánh chè, giúp gân bánh chè có sự kết dính bền vững, chức năng khớp gối được đảm bảo. Đối với đoạn xương bị thiếu, nhóm phẫu thuật sử dụng khớp và đoạn kim loại thay thế được đặt hàng riêng để phù hợp với bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công. H. là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện phẫu thuật tạo hình khuyết hổng xương chày để bảo tồn chân.

Hiện bệnh nhân đã có thể ngồi gấp 30 độ, thực hiện một số bài tập phục hồi chức năng và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện K.

BS. Nguyễn Trần Quang Sáng chia sẻ: Ca mổ thành công không những mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, mà còn là sự động viên ekip phẫu thuật trong việc đồng hành cùng bệnh nhân chống lại bệnh ung thư.

Ca mổ phức tạp lần đầu ở Việt Nam diễn ra thành công đúng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, càng khiến cho niềm hạnh phúc đong đầy với toàn bộ ekip. PGS.TS Trần Trung Dũng kể, 2 năm trước, một du học sinh Việt Nam ở Nga cũng bị ung thư xương chày nhờ anh mổ, nhưng do Việt Nam chưa đủ điều kiện về trang thiết bị y tế, nên bệnh nhân phải quay lại Nga mổ, với chi phí cao gấp nhiều lần ở Việt Nam. Khi đó, anh chỉ ước ao sẽ có ngày thực hiện được ca phẫu thuật ung thư xương chày cho bệnh nhân ngay tại Việt Nam, để họ không còn phải ra nước ngoài chữa bệnh khi các thầy thuốc trong nước đủ khả năng như thế nữa…

Ước mơ 2 năm trước giờ đã thành sự thật và sẽ là cánh cửa mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh ở Việt Nam. “Việc bảo tồn chi thể sau khi loại bỏ khối u là một bước tiến quan trọng không chỉ trong điều trị khối u, mà là cả cuộc sống của bệnh nhân”- PGS.TS. Trần Trung Dũng nhấn mạnh.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH