Hà Nội

Lần đầu tại Việt Nam: Chỉ 30 phút đã phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo thành công

23-08-2021 8:28 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các chuyên gia chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo lần đầu tiên tại Việt Nam cho nam thanh niên 30 tuổi đến từ Hưng Yên

Chuyên gia BV Việt Đức chỉ cách tránh bị chấn thương khi chơi thể thaoChuyên gia BV Việt Đức chỉ cách tránh bị chấn thương khi chơi thể thao

SKĐS - PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng Khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong những năm gần đây, bệnh viện điều trị cho khá nhiều trường hợp chấn thương thể thao.

Sử dụng sụn khớp nhân tạo để bù cho phần khuyết, vỡ, bong, mất sụn

Người bệnh V.Đ.S (30 tuổi, Hưng Yên) đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đau cổ chân bên phải do chấn thương thể thao cách đây 1 năm, tình trạng đau lặp đi lặp lại nhiều lần, anh S đi lại tập tễnh và không có khả năng chạy nhanh hoặc chơi thể thao.

Trên phim chụp XQ phát hiện mảnh dị vật khớp cổ chân bị bong do sụn vỡ ra. PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa phẫu thuật Chấn thương và Y học thể thao, Bệnh viện Việt Đức cho biết, thông thường, ở những người trẻ chơi thể thao, sụn vỡ ra tạo thành dị vật trong khớp khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển, gây ra đau và hạn chế vận động.

Lần đầu tại Việt Nam: Chỉ 30 phút đã phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo thành công   - Ảnh 1.

Ekip tiến hành phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo cho bệnh nhân

"Với trường hợp của bệnh nhân S trên phim MRI thấy có hình ảnh tổn thương ở xương sên. Từ các kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh có nhiều tổn thương phức tạp: chấn thương khớp cổ chân; dị vật trong khớp và tổn thương sụn khớp. 

Vì vậy, chúng tôi đã lên phương án phẫu thuật nội soi lấy dị vật khớp cổ chân kết hợp với ghép sụn cho người bệnh"- PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh thông tin.

Phương pháp phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo vừa được các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức tiến hành đã giúp sử dụng phần sụn khớp nhân tạo để bù cho phần khuyết, vỡ, bong, mất sụn mà không phải sử dụng phần sụn lành của người bệnh.

Chỉ 30 phút đã xong ca phẫu thuật, "hoá giải" mọi khó khăn của phương pháp trước đó với người bệnh gặp phải tình trạng mất sụn

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, phương pháp phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo với vết mổ nhỏ, sử dụng ống kính nội soi 2,7mm và dụng cụ chuyên biệt cho khớp nhỏ giúp các bác sĩ dễ dàng lấy tổ chức viêm và xơ hóa ở trong khớp cổ chân.

Các bác sĩ đã lấy ra một mảnh sụn to 1x2 cm trong khớp cổ chân người bệnh, sau đó làm sạch khớp cổ chân và bộc lộ được phần tổn thương mất sụn ở mặt trên xương sên ngay vị trí khớp với xương chày, phần chịu lực chính của khớp cổ chân. 

Sau đó, các bác sĩ khoan kích thích để tạo những vi chấn thương với dụng cụ chuyên biệt, đảm bảo kích thước lý tưởng về chiều ngang cũng như độ sâu 1x9 mm.

Với kích thước này của dụng cụ giúp phần xương của người bệnh không bị tổn thương quá nhiều khi khoan bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho các tế bào xương phát triển, bởi chiều sâu 9mm đúng đến các bè xương có rất nhiều tế bào gốc trung mô tủy xương. 

Các bác sĩ sẽ tạo các lỗ tương ứng trên vị trí khuyết sụn. Kích thước của phần khuyết sụn tương ứng với phần sụn nhân tạo dự đoán trước đó (2x2cm). 

Cấu trúc 3D của vật liệu sụn nhân tạo này giống như một khung đỡ giúp gắn kết với phần sụn người bệnh bị tổn thương cùng quá trình các bác sĩ tạo vi tổn thương, kích thích tế bào gốc trung mô ở trong tủy xương, bám vào khung đỡ tạo nên sụn khớp mới.

Phương pháp phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo mang tính tương thích sinh học cao, được hấp thụ tự nhiên vào cơ thể, dính kết tự nhiên không cần dùng chất keo hay chất kết dính nhân tạo khác. Sụn khớp nhân tạo có thể ghép ở nhiều vị trí và có thể kết hợp với phẫu thuật nội soi.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 30 phút. Bằng phương pháp ưu việt được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức đã giúp người bệnh được phẫu thuật nhanh chóng, hiệu quả, mang lại kết quả phẫu thuật tốt.

Các chuyên gia cho biết, trước kia, đối với trường hợp người bệnh gặp phải tình trạng mất sụn, khuyết sụn hay bong sụn, các bác sĩ sẽ thực hiện nội soi khớp sau đó khoan kích thích tạo những lỗ nhỏ ở trên bề mặt của phần sụn đã khuyết đi với mong muốn tạo thành tế bào gốc mới giúp hình thành sụn khớp mới.

Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại kết quả cao và cũng chỉ là một trong những giải pháp cố gắng hy vọng sụn khớp mọc lại.

Bên cạnh đó có phương pháp khoan kích thích tạo vi chấn thương trong quá trình mổ nội soi kết hợp với tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc tiêm tế bào gốc vào trong khớp nhưng phương pháp này khó khu trú tại vùng tổn thương.

Thêm một phương pháp là ghép bằng sụn tự thân. Các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để lấy phần sụn của chính người bệnh ở trong khớp và ghép vào phần tổn thương.

Tuy nhiên hương pháp này có những hạn chế là phải lấy chính sụn của người bệnh từ vùng khác ở trong khớp, thường là vùng không tỳ đè để ghép vào, phải hy sinh một vùng lành để đắp vào vùng tổn thương, gây đau và tâm lý lo lắng cho người bệnh.

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Phút cân não ở Trung tâm Hồi sức COVID-19 Bệnh viện Việt Đức tại TP. Hồ Chí Minh .


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn