Lan can cầu Nước Ngọt, Cam Ranh, Khánh Hòa: Không "cánh" mà "bay"

25-04-2021 3:37 PM | Xã hội

SKĐS - Cầu Nước Ngọt (xã Cam Lập, TP. Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa) là công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa dân sinh cao. Cầu được khánh thành và đưa vào sử dụngcuối năm 2020, chấm dứt tình trạng cơ cực của người xã bán đảo Cam Lập mỗi khi mưa về, đời sống từ đó cũng được nâng cao. Nhưng, hiện nay nhiều người xót xa, bức xúc, lo sợ hiểm nguy khi lan can bảo vệ an toàn lẫn trụ sắt chân bên tông bị phá, nhổ vứt chỏng chơ.

Tạo nỗi sợ cho người đi đường

Những ngày cuối tháng 4, nhiều người xã bán đảo Cam Lập tiếc nuối dẫn chúng tôi đến bên chân cầu Nước Ngọt.

Hiện ra trước mắt là một đoạn dài lan can bằng sắt thép được làm kiên cố để bảo vệ an toàn khi lưu thông bị tháo dỡ.

Trụ bê tông cốt thép cũng bị múc vứt bừa bãi. Bà Thanh L. cho biết: Nhà nước làm lan can bảo vệ ngay trên đoạn lưng chừng dốc dẫn nhập vào cầu thế là rất cần thiết. Giờ tháo, phá ra thế này người đi đường không chú ý dễ lăn xuống vực sâu ngay.

Ngay cạnh lan can và trụ bê tông bị phá, nhổ một con đường tự phát được mở ra, vật liệu cấp tập chở xuống. Một người địa phương cho biết: Phá lan can cầu để mở đường trái pháp luật như thế thì quá liều lĩnh, không xem chính quyền ra gì.

               Một đoạn dài lan can bảo vệ an toàn cầu bị tháo, phá, trụ sắt nhổ bỏ chỏng chơ

Được thông tin về tình trạng nhức nhối trên, một lãnh Đảng ủy xã Cam Lập cho biết: Không quản lý vấn đề xây dựng cũng không phải người phát ngôn của xã, cầu cũng mới làm xong thôi nên sẽ gọi lãnh đạo thôn Nước Ngọt sống ngay cạnh cầu lên xác thực cho chắc.

Có mặt tại tại cầu chiều 23/4, trưởng thôn Nước Ngọt (xã Cam Lập) cho biết: Việc họ dở (phá) lan can bảo vệ an toàn cầu để làm đường cắt ngang này cũng lâu rồi. Thôn phát hiện đã báo cáo lên UBND xã để xã có phương án xử lý. Xã biết rồi mà.

Tai họa rình rập

               Nối vào điểm lan can bi phá là con đường tự phát, vật liệu chở xuống cấp tập

Nhìn cảnh tượng này, tài xế lâu năm Nguyễn D. chia sẻ: Nếu tài xế không va vào đoạn trên mà trúng vào chỗ bị phá này thì chắc chắn thương vong đã xảy ra.

Hậu quả sẽ rất khủng khiếp. Không ngẫu nhiên mà Nhà nước làm lan can bảo vệ này bởi từ dốc cao đổ xuống, một bên là vực đầm sâu mất lan can bảo vệ, mất trụ kiên cố, xe nào không may gặp sự cố chỉ còn nước lao xuống vực thôi, có còn gì để cản xe lại nữa đâu.

Một số người dân xã Cam Lập cho biết: Không xử lý sớm thì các điểm bị phá, bị mở đường cắt ngang sát chân cầu một cách trái pháp luật sẽ là những “điểm đen”, ẩn họa tai nạn rình rập người đi đường. Họ tháo (phá) cũng rất bài bản, ngay ngắn, trụ sắt chân đổ bê tông nhổ lên gọn gàng như vậy phải rất kỳ công.

Thế mà địa phương không ngăn chặn kịp thì thật đáng tiếc. Người dân có canh me để ngăn chặn nhưng không có hiệu quả, chỉ biết kêu báo lên chính quyền.

Trao đổi với chúng tôi (qua điện thoại), ông Nguyễn Văn Kết, Chủ tịch UBND xã Cam Lập cho biết: Tôi đang đi công việc ở xa, không có ở địa phương. Tuy nhiên đã nắm bắt được sự việc.

Hôm thứ 6, ngày 23/4 cũng đã quyết liệt chỉ đạo cán bộ xã đến hiện trường lập biên bản vụ việc. Dự kiến vào thứ 2, ngày 26/4 sẽ báo cáo lên cấp cao hơn (là TP.Cam Ranh) để có phương án xử lý.

 


Bài, ảnh: Hà Văn Đạo-Lê Thịnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH