DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm từ thiện, du lịch trải nghiệm châu Á dù đeo hậu môn giả
Ngọc Báu - 09:00 15/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ tuổi nhi đồng Paulina Kaszuba-Krzepicka đã tham gia nhiều dạng hoạt động từ thiện khác nhau. Bé dùng khoản tiền tiêu vặt đầu tiên mua túi thức ăn cho chó và mang đến trại khuyển hoang, thành phố Sopot (Ba Lan). Tuổi trung học Paulina đầu quân vào tổ chức UNICEF, để có cơ hội chăm sóc bệnh nhân nhỏ tuổi tại các bệnh viện với tư cách tình nguyện viên.

9 tuổi Paulina mắc bệnh Lesniowski-Crohn. Sức khỏe bé suy giảm nghiêm trọng do hậu quả súc rửa dạ dày, phẫu thuật loại bỏ ruột già. 13 tuổi nạn nhân được tạo hậu môn giả. Bất chấp tất cả, Paulina không muốn từ bỏ cuộc sống giữa bạn cùng lứa và các hoạt động từ thiện. Paulina theo học trung học phổ thông bình thường, sau đó trở thành kiến trúc sư nội thất. Đồng thời chị tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện do Câu lạc bộ Rotara tổ chức.

Hỗ trợ đồng loại cùng cảnh ngộ

- Tôi tự nguyện tham gia chiến dịch xã hội mang tên STOMAlife. Đó là hoạt động hỗ trợ những người mang hậu môn giả, nhất là người trẻ tuổi, đối tượng gặp rào cản lớn nhất với sự chấp nhận thực tế bản thân khuyết tật và tình trạng bệnh lý. Đối với tôi điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi nó vẫn là chủ đề ít ai nhắc tới. Ngày các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo cho tôi hậu môn nhân tạo, tôi mới 13 tuổi, chỉ muốn trốn khỏi bệnh viện. Thế nên tôi biết, cảm giác chấp nhận và sự hỗ trợ tinh thần quan trọng thế nào - Paulina tâm sự.

Paulina đã trở thành Đại sứ chiến dịch truyền thông “STOMAlife. Hãy khám phá hậu môn giả”. Chị quyết định tham gia làm người mẫu xê-ri ảnh đòi hỏi sự can đảm, phải “khoe” tấm thân kín đáo của mình với túi hậu môn giả. Paulina đã làm điều đó với mong muốn chứng tỏ, với hậu môn giả, mọi người vẫn có thể có cuộc sống bình thường, chỉ cần người trong cuộc yêu bản thân và chấp nhận thực tế. Kết quả, đã xuất hiện xê-ri ảnh hết sức độc đáo, những tấm ảnh nhấn mạnh vẻ đẹp nữ tính và năng lượng sống tích cực của Paulina.

Phóng sự ảnh can đảm được bình luận sôi nổi và ca ngợi nồng nhiệt trong truyền thông toàn quốc, đồng thời hỗ trợ thuận lợi cho ý tưởng mở diễn đàn tranh luận thú vị về chủ đề hậu môn giả và sự cần thiết của thiết bị. “So găng” với sự liên tưởng truyền thống lạc hậu đồng nhất hậu môn giả với người cao tuổi, Paulina tổ chức quảng bá phóng sự ảnh tiếp theo có sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên mang thiết bị này.

Bằng những trải nghiệm cuộc sống thường nhật, Paula chia sẻ với đông đảo bạn đọc blog, trong đó chị mô tả những khía cạnh khác nhau của nỗ lực tự xoay xở với bệnh tật, chia sẻ những mơ ước, mang đến thí dụ tích cực và gợi ý người trong cuộc không từ bỏ ước mơ.

Paulina vào vai cô nuôi dạy trẻ tại Trại trẻ mồ côi Denpasar trên đảo Bali, Indonesia 2017.

Paulina vào vai cô nuôi dạy trẻ tại Trại trẻ mồ côi Denpasar trên đảo Bali, Indonesia 2017.

Du lịch trải nghiệm châu Á

Đầu năm 2016, để xốc dậy trạng thái tâm lý và thể chất vì chấn thương sau sự rời cõi tạm đột ngột của bố, nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng, Paulina quyết định làm chuyến đi dài ngày ra nước ngoài. Theo chị, đó cũng là cơ hội nhận biết cuộc sống, khám phá tâm lý các dân tộc khác, văn hóa thế giới và trải nghiệm cái gì đó phi thường.

Gần 2 năm, châu Á trở thành ngôi nhà của Paulina. Đặt chân đến 14 quốc gia, thiếu nữ châu Âu thỏa mãn nhiều giấc mơ khác nhau. Ngót 1 tháng Paulina ngủ trên võng, uống nước lá mật gấu và thực hiện liệu pháp thanh lọc cơ thể dân tộc độc đáo ở Malaysia. Tại Sri Lanca, chị trải nghiệm khóa trị bệnh Ayurveda, tức hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Đáng nhớ nhất là 2 tháng hè 2017 Paulina lang thang trên hòn đảo Bali (Indonesia), nơi tại Denpasar, thủ phủ của đảo chị đã có hơn 3 tuần sắm vai cô nuôi dạy trẻ ở trại trẻ mồ côi địa phương.

Chuyến khám phá châu Á 2 năm đã giúp Paulina trở thành người kế nghiệp xứng đáng của bố, chị tìm được chỗ đứng trong vai trò mới như một doanh nhân kiêm quản lý bất động sản. Như người trong cuộc bộc bạch: “Tôi trở về Ba Lan hệt con người đã thay đổi, những rắc rối với hệ tiêu hóa chấm dứt, song lại xuất hiện sự cố khác, liên quan đến thận. Tuy nhiên điều đó không thể kìm chân tôi”.

Hiện Paulina sống ở Paris, thành phố chị muốn đến vì sự thúc giục của trái tim và nơi Paulina tái lâm bệnh sau ca phẫu thuật nội soi loại bỏ sỏi thận, nhưng cũng là nơi người đẹp ham hành động quen biết người đàn ông tuyệt vời, người đã cùng chị cho chào đời con gái Diana đẹp hơn mọi giấc mơ.

Jean Claude Obama, nửa thứ hai của Paulina là bác sĩ tâm lý trị liệu có thâm niên 14 năm tại Trung tâm giáo dưỡng trẻ thiểu năng trí tuệ.

Ngọc Báu

((Nguồn: Paulina Kaszuba-Krzepicka, minęło kilka lat, a tyle się zdarzyło))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm