DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm trẻ hóa tế bào gốc - phương pháp điều trị MS tiềm năng
Việt Dũng (Theo MNT, 8/2019) - 15:58 26/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học đã tìm ra cách làm trẻ hóa các tế bào gốc ở não chuột, mở ra phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh đa xơ cứng (MS).

Nghiên cứu liên quan đến các tế bào oligodendrocyte (OPC) là một loại tế bào gốc. OPC rất cần thiết cho hoạt động lành mạnh của não và hệ thống thần kinh trung ương. Các OPC trưởng thành, biệt hóa thành các oligodendrocytes, là những tế bào tạo ra vỏ myelin bao quanh các sợi thần kinh và bảo tồn các tín hiệu điện mà chúng mang theo. Sự phá hủy myelin là một đặc điểm nổi bật của bệnh đa xơ cứng (MS) và những thay đổi liên quan đến lão hóa đối với các OPC góp phần vào quá trình này. Lão hóa cũng có thể làm giảm chức năng OPC ở những người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh phát hiện ra rằng việc tăng độ cứng trong não bị lão hóa làm suy yếu chức năng của OPC. Khi họ ghép các OPC từ chuột già vào não của những con chuột trẻ, các OPC già bắt đầu hoạt động giống như các OPC trẻ trung và mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, các OPC già được trẻ hóa. Điều này mở ra tiềm năng nghiên cứu về liệu pháp chữa trị MS nói riêng và các bệnh liên quan đến lão hóa làm suy giảm chức năng não và hệ thần kinh nói chung.

Việt Dũng (Theo MNT, 8/2019)

Tin chân bài
Chăm sóc trẻ mắc cúm đúng cách
SKĐS - Nhà tôi có hai bé 5 tuổi và 3 tuổi rất hay mắc bệnh cúm.
Bệnh quai bị có ảnh hưởng đến thai nhi?
SKĐS - Tôi dự định mang thai con đầu lòng. Cơ quan tôi có người bị quai bị nên tôi sợ bị lây nhiễm.
Gan - nhà máy “diệu kỳ" của cơ thể
SKĐS - Là nội tạng có khối lượng lớn nhất, lớn hơn cả da, gan được xem như một “nhà máy diệu kỳ” với cấu trúc phức tạp và hơn 500 chức năng khác nhau giúp hệ bài tiết, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa,… hoạt động trơn tru và khỏe mạnh.
7 lợi ích bất ngờ liên quan đến tắm
SKĐS - Tắm là một phần sinh hoạt không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Các quốc gia khác nhau có kiểu tắm khác nhau.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm