Làm trẻ hóa tế bào gốc - phương pháp điều trị MS tiềm năng

26-08-2019 3:58 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học đã tìm ra cách làm trẻ hóa các tế bào gốc ở não chuột, mở ra phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh đa xơ cứng (MS).

Nghiên cứu liên quan đến các tế bào oligodendrocyte (OPC) là một loại tế bào gốc. OPC rất cần thiết cho hoạt động lành mạnh của não và hệ thống thần kinh trung ương. Các OPC trưởng thành, biệt hóa thành các oligodendrocytes, là những tế bào tạo ra vỏ myelin bao quanh các sợi thần kinh và bảo tồn các tín hiệu điện mà chúng mang theo. Sự phá hủy myelin là một đặc điểm nổi bật của bệnh đa xơ cứng (MS) và những thay đổi liên quan đến lão hóa đối với các OPC góp phần vào quá trình này. Lão hóa cũng có thể làm giảm chức năng OPC ở những người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh phát hiện ra rằng việc tăng độ cứng trong não bị lão hóa làm suy yếu chức năng của OPC. Khi họ ghép các OPC từ chuột già vào não của những con chuột trẻ, các OPC già bắt đầu hoạt động giống như các OPC trẻ trung và mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, các OPC già được trẻ hóa. Điều này mở ra tiềm năng nghiên cứu về liệu pháp chữa trị MS nói riêng và các bệnh liên quan đến lão hóa làm suy giảm chức năng não và hệ thần kinh nói chung.


Việt Dũng (Theo MNT, 8/2019)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH