DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dịch COVID-19: Làm tốt công tác cách ly giúp giảm tải hệ thống điều trị
Hoàng Dương (thực hiện) - 18:11 04/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bên cạnh việc xét nghiệm và điều trị, công tác cách ly trong phòng, chống dịch COVID-19 là một mảng quan trọng, giúp khoanh vùng, chống lây nhiễm chéo, hạn chế số ca bệnh tăng cao. Phóng viên Sức khỏe & Đời sống đã gặp gỡ ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, phụ trách cách ly y tế và xử lý môi trường của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang để tìm hiểu rõ hơn về công tác này.

PV: Thưa ông, công tác cách ly có vai trò như thế nào trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Bắc Giang? Là người đã thực hiện nhiệm vụ này ở Hải Dương trong đợt dịch trước, theo ông có gì khó khăn và khác biệt trong việc duy trì, vận hành những khu cách ly (KCL) ở Bắc Giang?

Ông Dương Chí Nam: Sau khi lọc ra các ca F0 đưa đi điều trị, nếu không triển khai tốt các công tác quản lý, điều hành, phân luồng, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly (KCL) thì sẽ phát sinh nhiều ca F0 mới, gây quá tải hệ thống các cơ sở y tế. Đặc biệt công tác này càng quan trọng ở Bắc Giang, vì hiện tổng số KCL tập trung lên tới 210, quản lý trên 14.000 người, nếu không làm tốt sẽ dễ lây nhiễm chéo, dẫn tới quá tải các cơ sở điều trị vì số ca F0 nhiều quá.

Đợt dịch Hải Dương chủ yếu tập trung ở Chí Linh và Khu công nghiệp, tốc độ lây nhiễm cũng chậm hơn nhiều. Dịch ở Bắc Giang diễn biến trong thời gian nhanh, xuất hiện ở nhiều công ty trong khu công nghiệp, số lượng công ty có ca bệnh lớn như Hosiden, Samkwang, Si Flex… đòi hỏi tổ chức cách ly rất nhanh trong một thời gian ngắn.

Ở Hải Dương, chúng tôi đã xây dựng một số tài liệu sử dụng cho các KCL tập trung. Khi đến đây, chúng tôi hiệu chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế của Bắc Giang. Đồng thời xây dựng một phần mềm quản lý toàn bộ thông tin ở KCL bao gồm: nhân sự, trang thiết bị, số lượng người cách ly, số phòng, sức chứa KCL; đã xét nghiệm lần thứ mấy, ngày nào…

Căn cứ vào đây, các tổ giám sát sẽ chỉ đạo cho cấp huyện giãn bớt mật độ hay chỉ định xét nghiệm thêm với các khu có nhiều F0… Nhờ vậy công tác quản lý, vận hành các KCL cũng được thuận lợi.

Tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đang kiểm tra công tác phòng chống dịch của các nhà máy tại KCN ở Việt Yên, Bắc Giang

Tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đang kiểm tra công tác phòng chống dịch của các nhà máy tại KCN ở Việt Yên, Bắc Giang

 Ông Dương Chí Nam tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và Sở thông tin và Truyền thông tỉnh hoàn thiện phần mềm Dữ liệu quản lý công nhân các KCN

 PV: Tổ giám sát cách ly y tế của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đã trợ giúp cho tỉnh những vấn đề gì, thưa ông?

Ông Dương Chí Nam: Ngay khi lên đây tối 15/5, chúng tôi đã đề xuất tỉnh thành lập Tổ giám sát y tế 7 người của Sở Y tế và CDC tỉnh. Chúng tôi cũng đào tạo, tập huấn cho tất cả thành viên của tổ. Sau đó tổ này lại tập huấn cho các tổ giám sát của các huyện, hướng dẫn các huyện triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo ở KCL.

Tổ cũng đề xuất ở các KCL, mỗi phòng, hoặc mỗi người trong phòng được trang bị cặp nhiệt độ để tự theo dõi, báo ra bên ngoài khi có biểu hiện nhiệt độ cao bất thường. Việc này đã giảm tải cho cán bộ y tế vì lực lượng này rất thiếu, khó thể đáp ứng 7-8 người cho mỗi KCL.

Bên cạnh đó nhiều hoạt động vệ sinh khử khuẩn đã được chúng tôi hướng dẫn triển khai cụ thể. Như trang bị các công cụ vệ sinh cho mỗi phòng cách ly để người trong phòng tự khử khuẩn 2 lần/ngày. Bên ngoài thì cán bộ quản lý, quân đội sẽ phun khử khuẩn ở hành lang, khu vệ sinh, khuôn viên chung…

Hàng ngày, tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế thường xuyên phối hợp với các tổ giám sát của tỉnh, huyện đi kiểm tra, xử lý các vấn đề phát sinh ở các KCL lớn nằm trong các điểm nóng như huyện Việt Yên, Lục Ngạn…

Một mảng công việc khác của tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế là phối hợp thường xuyên với 35 tổ chấm điểm của tỉnh đi giám sát các nhà máy chuẩn bị trở lại sản xuất. Chúng tôi đã tư vấn, hướng dẫn cho hàng chục nhà máy hoàn chỉnh công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đến nay rất nhiều nhà máy đã trở lại sản xuất.

Tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế thường xuyên kiểm tra các KCL tại Bắc Giang

PV: Được biết ở đợt dịch này, tổ giám sát thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã “số hóa”, áp dụng nhiều công cụ quản lý qua mạng, qua phần mềm… giúp giảm nhiều thời gian, nhân lực cho vấn đề này. Xin ông chia sẻ rõ hơn về những công cụ này ?

Ông Dương Chí Nam: Vì có tới hàng trăm KCL, việc quản lý, giám sát nếu không đồng bộ và thủ công sẽ vô cùng khó khăn cho bộ phận điều hành. Chúng tôi đã hoàn thiện mẫu phiếu báo cáo điện tử rất tiện lợi, và lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu tất cả những người quản lý KCL phải cập nhật báo cáo hàng ngày về CDC Bắc Giang để quản lý, giám sát, điều tiết kịp thời.

Một vấn đề nữa là hàng trăm nhà máy đã và chuẩn bị hoạt động trở lại, với 160.000 công nhân thì việc giám sát chặt, quản lý dữ liệu và phân tách sản xuất để đề phòng dịch tái phát trở lại cũng vô cùng quan trọng. Tổ giám sát cách ly đang tập trung xây dựng phần mềm Dữ liệu thông tin lao động nhằm hỗ trợ tích cực cho công tác truy vết, khoanh vùng với tất cả người lao động trong các KCN và các DN sản xuất tại Bắc Giang.

Lãnh đạo tỉnh đã hết sức ủng hộ. Các cán bộ của tổ chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tích hợp vào thành một ứng dụng chuyên biệt và áp dụng cho toàn bộ các DN trên địa bàn tỉnh. Công việc này sẽ hoàn thành và triển khai sớm trong ít ngày tới.  

 PV: Như vậy, tình hình ở các khu cách ly ở Bắc Giang hiện nay như thế nào, thưa ông?

Ông Dương Chí Nam: Về cơ bản các KCL tại Bắc Giang đã được quản lý tương đối tốt. Chúng tôi dựa trên các phần mềm về quản lý dữ liệu để hướng dẫn, chỉ định cho các KCL, bên cạnh đó là mạng lưới giám sát KCL gồm các tổ của tuyến tỉnh, tuyến huyện. Chúng tôi cũng tham mưu cho tỉnh ra các văn bản chỉ đạo cho BCH quân sự tỉnh, UBND huyện và các ban ngành liên quan để tiến hành các công tác cần thiết, đảm bảo ANTT, ATTP trong các KCL.

Với sự chỉ đạo triển khai quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và các huyện, tình hình quản lý trong các KCL tương đối chặt chẽ. Thời gian đầu khi số lượng còn ít thì các KCL có cơ sở tốt, nhà vệ sinh riêng, gần đây do số lượng người tăng, phải mở rộng nhiều KCL, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế.

Tuy nhiên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các huyện, đã có những hỗ trợ kịp thời như cải tạo nhà vệ sinh, lắp thêm các đường nước… để đảm bảo thuận lợi cho người cách ly.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hoàng Dương (thực hiện)

Tin liên quan
Phú Thọ tăng cường thầy thuốc đến Bắc Giang
SKĐS - Sáng 3/6, Sở Y tế tổ chức gặp mặt đoàn cán bộ của tỉnh Phú Thọ gồm 84 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên lên đường “chia lửa” cùng các đồng nghiệp trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại tâm dịch Bắc Giang
Bắc Giang: Uống rượu rồi livestream xúc phạm lực lượng chống dịch, người đàn ông bị ‘tuýt còi’
SKĐS - Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Bắc Giang ngày 3/6 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với anh Võ Văn Thành do vi phạm Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tặng Bằng khen 2 sĩ quan công an hiến máu cứu trẻ em trong vùng dịch Bắc Giang
SKĐS - Nhận được tin hai sỹ quan thuộc Công an tỉnh Bắc Giang và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an đã hiến máu cứu hai cháu bé 1 và 2 tuổi ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ lời khen ngợi đối với nghĩa cử cao đẹp này của người chiến sỹ công an nhân dân.
Tối 3/6: Thêm 79 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang đã 58 ca
SKĐS - Bản tin tối 3/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 12 ca nhập cảnh tại Kiên Giang đã cách ly ngay; 79 ca trong nước ghi nhận tại 3 địa phương, riêng Bắc Giang đã 58 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 250 ca mắc mới COVID-19.
Diễn biến dịch ngày 4/6: Thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước; Kỷ lục 157 trường hợp khỏi bệnh
SKĐS - Cập nhật tin tức mới nhất về dịch bệnh COVID-19 trong ngày 4/6.
"Xuống tóc đi chi viện Bắc Giang lại thấy kiểu đầu này... cũng hợp"
SKĐS - “Đoàn có 4 người đã quyết định cạo trọc đầu cho đỡ nóng và vướng víu khi phải mặc bộ đồ bảo hộ. Còn 2 bạn chưa “xuống tóc" vì muốn giữ quả đầu đẹp thêm vài ngày nữa”, BS Phan Văn Chung - Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện C Đà Nẵng chia sẻ.
Trưa 4/6: Thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương, Bắc Giang vẫn nhiều nhất với 44 ca
SKĐS - Bản tin trưa 4/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương, trong đó Bắc Giang đã 44 ca; Bắc Ninh 23 ca, TPHCM 11 ca và Hà Nội 2 ca.
Bệnh nhân COVID-19 nặng, thở máy đầu tiên ở Bắc Giang: "Cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống em"
SKĐS - Nam bệnh nhân N.V.G đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã được cai máy thở sau 12 ngày điều trị, đồng thời có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Sáng 4/6 bệnh nhân viết nhanh mấy dòng: “Cảm ơn các bác sĩ BV Phổi đã cứu sống em - BN G". Sau đó, bệnh nhân đề nghị được chụp ảnh chung với các y, bác sĩ BV Chợ Rẫy và BV Phổi để làm kỷ niệm...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7332
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +129 4045
TP. HCM +95 789
Bắc Ninh +54 1343
Hà Tĩnh +9 40
Hà Nội +2 292
Lạng Sơn +2 98
Bình Dương +1 9
Phú Thọ +1 5
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Tiền Giang 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1