DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm thế nào phát hiện sớm ung thư dạ dày?
BS. Bội Hoàn - 07:15 23/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạn tôi bỗng nhiên phát hiện bị ung thư dạ dày mà trước đó không có biểu hiện đau dạ dày. Còn tôi đã viêm dạ dày nhiều năm, chữa mãi không khỏi hẳn. Nghe nói viêm dạ dày là dễ chuyển thành ung thư. Có cách nào phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Nguyễn Thị Huế (Nghệ An)

Các nguyên nhân dẫn tới sự phát triển bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được biết một cách chính xác. Nhưng một số tác nhân sau có thể coi là yếu tố nguy cơ: người có tiền sử bị viêm loét dạ dày; viêm dạ dày có H.pylori dương tính; sử dụng thuốc lá, rượu bia...; chế độ ăn uống thiếu lành mạnh; tiếp xúc với khói bụi, độc hại. Ung thư dạ dày thường có các triệu chứng như: khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, chán ăn, trướng bụng đầy hơi... Những triệu chứng của bệnh thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Thường thì một tổn thương ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm có kích thước rất nhỏ, cỡ vài mm đến không quá 5-7cm, nên tổn thương đó không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày và hoàn toàn không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Một triệu chứng không rõ ràng của đường tiêu hóa trên có thể xuất hiện 6-12 tháng trước khi được chẩn đoán ung thư dạ dày sớm. Để chẩn đoán ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày là phương pháp duy nhất và đồng thời cũng có giá trị nhất cùng với việc sinh thiết những tổn thương nghi ngờ hoặc sinh thiết theo hệ thống. Với nội soi ánh sáng thường (các phương tiện máy nội soi phổ biến ở nước ta hiện nay) thì độ chính xác có thể đạt tới 90-96%. Bạn có tiền sử viêm dạ dày và viêm dạ dày tái phát thì nên khám và điều trị dứt điểm. Ngoài ra, định kỳ khám sức khỏe và tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện sớm bệnh nếu có.

BS. Bội Hoàn

Tin chân bài
Để lá gan của bạn không bị huỷ hoại bởi rượu, bia
SKĐS - Gan có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, thực hiện rất nhiều chức năng như: dự trữ và sử dụng glycogen; chuyển hóa các chất đạm, mỡ từ thức ăn; sản xuất các yếu tố đông máu; tạo ra “thuốc” chữa bệnh tự nhiên, sản xuất mật giúp cho sự tiêu hóa, xử lý và loại bỏ chất cồn từ rượu bia, giải độc...
Hệ lụy khôn lường từ ma túy đá
SKĐS - Ma túy đá gây ra những hậu quả khôn lường cho người sử dụng, những người xung quanh và toàn xã hội.
Bệnh viêm túi thừa đại tràng: Có thể phòng ngừa bằng ăn uống
SKĐS - Bệnh túi thừa đại tràng là một bệnh của người lớn tuổi. Triệu chứng của bệnh không rõ ràng, nhưng nếu thấy có những dấu hiệu nghi ngờ thì nên đi khám bệnh để bác sĩ giúp đỡ chẩn đoán bệnh sớm và trị liệu ngay, mới tránh được những biến chứng của bệnh này.
Suy thận mạn và ưu điểm của phương pháp lọc màng bụng
SKĐS - Dù không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng và vẫn còn vài hạn chế, thế nhưng kỹ thuật thẩm phân phúc mạc vẫn mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân suy thận mạn tính.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm