Nguyễn Thị Huế (Nghệ An)
Các nguyên nhân dẫn tới sự phát triển bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được biết một cách chính xác. Nhưng một số tác nhân sau có thể coi là yếu tố nguy cơ: người có tiền sử bị viêm loét dạ dày; viêm dạ dày có H.pylori dương tính; sử dụng thuốc lá, rượu bia...; chế độ ăn uống thiếu lành mạnh; tiếp xúc với khói bụi, độc hại. Ung thư dạ dày thường có các triệu chứng như: khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, chán ăn, trướng bụng đầy hơi... Những triệu chứng của bệnh thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Thường thì một tổn thương ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm có kích thước rất nhỏ, cỡ vài mm đến không quá 5-7cm, nên tổn thương đó không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày và hoàn toàn không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Một triệu chứng không rõ ràng của đường tiêu hóa trên có thể xuất hiện 6-12 tháng trước khi được chẩn đoán ung thư dạ dày sớm. Để chẩn đoán ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày là phương pháp duy nhất và đồng thời cũng có giá trị nhất cùng với việc sinh thiết những tổn thương nghi ngờ hoặc sinh thiết theo hệ thống. Với nội soi ánh sáng thường (các phương tiện máy nội soi phổ biến ở nước ta hiện nay) thì độ chính xác có thể đạt tới 90-96%. Bạn có tiền sử viêm dạ dày và viêm dạ dày tái phát thì nên khám và điều trị dứt điểm. Ngoài ra, định kỳ khám sức khỏe và tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện sớm bệnh nếu có.