Hà Nội

Làm thế nào để khắc phục chứng “đánh hơi”?

15-06-2013 8:17 AM | Tin nóng y tế

Tôi thường xuyên đánh hơi nhiều lần trong ngày, đặc biệt về đêm. Đó là biểu hiện của căn bệnh gì, làm thế nào để chữa trị?

Tôi thường xuyên đánh hơi nhiều lần trong ngày, đặc biệt về đêm. Đó là biểu hiện của căn bệnh gì, làm thế nào để chữa trị?

Nguyễn Phương Ngọc (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Email: nguyenngangoc@gmail.com

Đánh hơi (trung tiện) là hiện tượng bình thường của hệ tiêu hóa. Đó là hiện tượng có hơi trong lòng ruột và hơi này được vận động của ruột đẩy ra ngoài theo đường hậu môn. (Nếu hơi từ dạ dày trở lên thì sẽ bị tống ra ngoài theo đường miệng mà chúng ta gọi là ợ hơi).

Bình thường, một ngày, một người bao giờ cũng có hiện tượng đánh hơi. Có thể là lúc sáng sớm, có thể là lúc trưa có thể là lúc tối. Nhưng cũng có khi tình trạng đó xảy ra khi đại tiện. Dù đánh hơi lúc nào thì đó cũng là hiện tượng báo hiệu bạn rất bình thường và không có gì phải lo lắng. Như vậy có nghĩa bụng bạn tốt, ruột bạn vẫn hoạt động đều và mọi thứ đang ổn định.

Tuy nhiên, để giảm hơi trong ruột (giảm đánh hơi) bạn chỉ nên ăn đủ no, không ăn cố, hạn chế thực phẩm sinh hơi, hạn chế ăn đồ chua, hạn chế uống nước có ga, hạn chế vừa ăn vừa nói chuyện, hạn chế chan nước trong khi ăn. Khi ăn, nhớ nhai kỹ và ngậm miệng khi nhai. Tập thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng. Như thế mọi loại khói thải đều bị xì ra và bạn không còn phải lo lắng nữa.           

            BS. Chu Thúy Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn