Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?

02-08-2022 09:14 | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Bệnh đậu mùa khỉ có khả năng lây lan thêm virus khi tiếp xúc gần gũi, ví dụ như hoạt động tình dục với người nghi nhiễm có nguy cơ cao. Vậy cách nào để "chuyện ấy" an toàn trước rủi ro nhiễm bệnh đậu mùa khỉ?

1. Bảo vệ bản thân và mọi người khi có dấu hiệu mắc đậu mùa khỉ

Nói chuyện với đối tác của bạn về bất kỳ căn bệnh nào gần đây và lưu ý về các phát ban mới hoặc không rõ nguyên nhân trên cơ thể bạn hoặc đối tác của bạn, bao gồm cả bộ phận sinh dục và hậu môn. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn gần đây bị bệnh, hiện đang cảm thấy ốm, hoặc phát ban mới hoặc không rõ nguyên nhân, không quan hệ tình dục và hãy đến bệnh viện hoặc các phòng khám để được chẩn đoán.

Nếu bạn hoặc bạn tình bị bệnh đậu mùa khỉ, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác là tránh quan hệ tình dục dưới bất kỳ hình thức nào (miệng, hậu môn, âm đạo) và không hôn hoặc chạm vào cơ thể của nhau khi đang bị bệnh, đặc biệt là khi bị phát ban. 

Thủ dâm có thể là một lựa chọn an toàn mà bạn nên cân nhắc để giảm nguy cơ lây bệnh.

Không dùng chung những thứ như khăn tắm, đồ chơi tình dục và bàn chải đánh răng.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục? - Ảnh 3.

Chỉ riêng bao cao su là không đủ để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh internet

2. Hãy cân nhắc về chuyện tình dục

Hiện nay chưa có đủ bằng chứng đánh giá liệu virus có thể có trong tinh dịch, dịch âm đạo hoặc các chất dịch cơ thể khác hay không. Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc thân thể gần gũi, đặc biệt là quan hệ tình dục nhưng nó không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Do đó, nếu bạn hoặc đối tác của bạn bị hoặc nghi ngờ bị bệnh đậu mùa khỉ và bạn vẫn quyết định quan hệ tình dục, hãy xem xét cân nhắc quan hệ tình dục không tiếp xúc trực tiếp với da hoặc che các khu vực có phát ban, giảm tiếp xúc da với da càng nhiều càng tốt. 

Nếu phát ban chỉ giới hạn ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, bao cao su có thể hữu ích; tuy nhiên, chỉ riêng bao cao su là không đủ an toàn để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Tránh hôn.

Hãy nhớ rửa tay, dụng cụ, đồ chơi tình dục và bất kỳ loại vải nào (khăn trải giường, khăn tắm, quần áo) sau khi quan hệ tình dục.

Tránh chạm vào vùng phát ban. Việc chạm vào nốt ban có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể làm chậm quá trình chữa lành.

Nếu bị phát ban mới hoặc không rõ nguyên nhân hoặc các triệu chứng khác, tốt nhất bạn nên tránh quan hệ tình dục hoặc thân mật với bất kỳ ai cho đến khi bạn được kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tránh tụ tập, đặc biệt nếu các hoạt động này liên quan đến tiếp xúc gần gũi, tiếp xúc cá nhân, da kề da.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

SKĐS - Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 Triệu Chứng Của Bệnh Đậu Mùa Khỉ Cần Lưu Ý Và Cách Phòng Ngừa | SKĐS


Hoàng Nam
(Theo CDC Hoa Kỳ)
Ý kiến của bạn