Nếu bạn nằm trong số khoảng 1 tỉ người trên trái đất vốn phải hứng chịu thường xuyên những cơn đau nửa đầu thì bạn sẽ hiểu rằng cái “nghiệp chướng” này sẽ gây đau khổ và hủy hoại bạn đến dường nào.
Thực phẩm giàu enzyme, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp tân trang lại hệ thống thần kinh, cải thiện tình trạng đau nửa đầu
Thay vì chữa đau theo kiểu… chữa cháy bằng cách dùng những viên thuốc giảm đau đầy “thế lực”, sao bạn không thử đi tìm căn nguyên để mà ngăn chặn chúng trước khi chúng xuất hiện? Dưới đây là một số cách, vốn không chỉ giúp trị đau nửa đầu một cách tự nhiên mà còn giúp bạn ngăn chặn những cơn đau triền miên mà không cần phải nhờ vào những loại thuốc kê toa
Tránh xa các loại thực phẩm có chứa monosodium glutamate hay còn gọi là MSG. Đây là loại phụ gia có rất nhiều trong các loại thực phẩm, súp, thức ăn chế biến sẵn... MSG cũng là một “nghi phạm” gây ra “Hội chứng quán ăn Tàu” (Chinese Restaurant Syndrome). Ngoài MSG, cũng nên tránh các loại thực phẩm có chứa aspartame, nitrates, sulfites. Những hóa chất kể trên sẽ làm “ngòi nổ” cho những cơn đau nửa đầu xảy ra liên tu bất tận. Rất nhiều bệnh nhân đau nửa đầu giảm được nhiều tần số và cường độ của các cơn đau nửa đầu chỉ theo một cách đơn giản là tránh xa những loại thực phẩm có chứa những hóa chất kể trên.
Ăn những loại thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng, cần tránh xa các thức ăn có chứa những tác nhân gây dị ứng. Chú trọng những loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrient), các loại thực phẩm giàu enzyme, các chất chống oxy hóa, các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất… Những loại thực phẩm kể trên có tác dụng “tân trang” lại hệ thống thần kinh, nhờ đó sẽ cải thiện được tình trạng đau nửa đầu.
Những thực phẩm giàu enzyme giúp hạn chế các cơn đau nửa đầu gồm các loại rau hoa quả, gia vị như quả bơ, đu đủ, dứa, lô hội, dưa chuột, tỏi, gừng, giá đỗ, dừa,...
Cần phải được kiểm tra lượng hoóc-môn. Rất nhiều người không để ý rằng hàm lượng hoóc-môn trong cơ thể có tác động sâu sắc lên sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Đối với chứng đau nửa đầu, hàm lượng hoóc-môn “trồi lên, trụt xuống” cũng là một trong những nguyên nhân. Riêng đối với phụ nữ thì cần phải được kiểm tra thường xuyên khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Cũng cần nên biết rằng nếu lượng estrogen quá nhiều thì càng làm cho tình trạng đau nửa đầu càng trở nên “bát nháo” hơn. Cần chú trọng hơn đến những khẩu phần dinh dưỡng có tác dụng hoặc hỗ trợ việc cân bằng hoóc-môn. Cần chú ý đén những lại thực phẩm có chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp và những loại giàu chất dinh dưỡng thực vật như rau cải ăn sống, các loại hạt, thịt các loại động vật được nuôi bằng cỏ, các loại đậu…
Cần bổ sung cho cơ thể khoáng tố magnesium. Trong xã hội công nghiệp hiện nay, sự thiếu hụt khoáng tố magnesium là điều khó tránh khỏi, sự thiếu hụt này lại càng gây “khó dễ” hơn cho những bệnh nhân bị vướng đau nửa đầu. Những loại thực phẩm giàu magnesium bao gồm: rau cải xanh, cá, trái bơ, các loại hạt…
Uống nước tinh khiết, nước có tính kiềm, tránh các loại nước uống có chứa nhiều fluoride, cũng nên hạn chế cà phê, soda, các loại nước ngọt vô lon. Nước uống có chứa nhiều fluoride được cho là có khuynh hướng làm gián đoạn hoặc xáo trộn sự tiết hoóc-môn trong cơ thể. Fluoride cũng được xem là thủ phạm gây rối loạn chức năng tuyến giáp, thường gây ra những cơn đau mãn tính, rối loạn chức năng thần kinh và những đề khác của sức khỏe, tất nhiên sẽ càng gây bất lợi cho những bệnh nhân đau nửa đầu.
DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (ÚC)