Làm thế nào để biết trẻ được nuôi dưỡng đúng?

26-12-2013 2:33 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Con tôi đã được15 tháng nhưng chỉ nặng 9kg, cháu ăn ngày 3 bữa + sữa kèm theo giữa giờ. Tôi đã cho cháu uống rất nhiều loại thuốc bổ nhưng vẫn không cải thiện được.

Con tôi đã được15 tháng nhưng chỉ nặng 9kg, cháu ăn ngày 3 bữa sữa kèm theo giữa giờ. Tôi đã cho cháu uống rất nhiều loại thuốc bổ nhưng vẫn không cải thiện được. Cháu ăn ngủ bình thường. Xin bác sĩ cho biết, có cách nào để cháu tăng cân dễ dàng hơn? Xin cảm ơn.

Vương Bích Ngân (ngan2612@gmail.com)

Trẻ được nuôi dưỡng đúng là trẻ được “ăn no”. Ăn no theo đúng nghĩa khoa học là đầy đủ khối lượng thức ăn, đầy đủ các chất dinh dưỡng và có sự cân đối các chất dinh dưỡng. Để biết chính xác trẻ có thường xuyên được ăn no đủ hay không, cần theo dõi cân nặng của trẻ. Trẻ 6 tháng tuổi cân nặng gấp 2 lần lúc vừa sinh và sẽ tăng gấp 3 lần khi được 12 tháng tuổi, năm tiếp theo tăng từ 1,5 - 2kg. Khi trẻ ăn được nhiều về số lượng nhưng tăng cân chậm thì cần xem xét về chất lượng thức ăn. Nếu trẻ ăn nhiều gạo, dưới dạng bột, cháo, cơm, nhưng ít thức ăn động vật, đậu đỗ, rau xanh, thiếu dầu mỡ thì không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển nên trẻ chậm lớn. Trong thư chị nói, ngày con ăn 3 bữa bột và sữa kèm theo giữa giờ nhưng mỗi bữa số lượng bao nhiêu và cháu có được bú mẹ không vì trẻ cần được bú đến 24 tháng tuổi. Chị nên làm quen với biểu đồ tăng trưởng của trẻ bằng cách cân cháu hằng tháng vào một ngày nhất định rồi đánh dấu vào biểu đồ... Nếu đường biểu diễn theo chiều đi lên là bình thường, đi ngang là đe dọa, đi xuống là nguy hiểm cần đưa đi khám và tư vấn bác sĩ dinh dưỡng nhi.

BS. Nguyễn Kim Dung


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH