DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm thế nào để bệnh tổ đỉa không tái phát?
10:53 03/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em bị sẩn ngứa ở lòng bàn tay, rìa ngón chân cái, có khi nổi một vài nốt phỏng bằng hạt đỗ chứa nước đục sau vài ngày vỡ để lại nên đỏ đóng vẩy.

Em đi khám bác sĩ nói bị tổ đỉa, em đã dùng thuốc nhưng bệnh vẫn tái phát. Xin hỏi vì sao bị bệnh? Làm thế nào để bệnh không tái phát?

Nguyễn Văn Thỉnh (nguyenthinh@gmail.com )

Bệnh tổ đỉa là biểu hiện một thể bệnh quá nhạy cảm hoặc dị ứng da. Biểu hiện là các mụn nước trong nhỏ, nằm rải rác ở hai bên của các ngón tay và ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, trông giống như hạt gạo tròn trong bột sắn. Các tổn thương này có thể rất ngứa. Các mụn nước có thể liên kết với nhau thành đám bọng nước. Giai đoạn cuối, các mụn nước khô và trở thành vẩ̉y và nứt nẻ. Hay gặp ở người lứa tuổi 30 và bệnh tái phát suốt cuộc đời. Tuy nhiên, cần phân biệt ngứa do chàm tái phát với ngứa do biến chứng nhiễm nấm do việc dùng thuốc bôi steroid để điều trị chàm và ngứa do eczema. Trong thư bạn không nói rõ loại thuốc bạn dùng là gì. Tuy nhiên tổ đỉa thường ít nhạ̣y cảm với steroid, mặc dù vậy, thuốc corticosteroid bôi và dạng uống cũng đã có tác dụng ở một số bệnh nhân. Vì đây là bệnh mạn tính, costecosteroid toàn thân thường không phải là thuốc điều trị duy nhất. Dùng thuốc bôi steroid loại mạnh ở giai đoạn sớm của bệnh làm giảm phát triển và giảm triệu chứng ngứa, đồng thời cũng có tác dụng trong điều trị tổn thương vẩy và nứt nẻ. Điều cần thiết là bệnh nhân cần tránh tất cả những gì gây kích thích da bằng cách đi găng bằng vải bông phía trong rồi mới đi gang bằng nilon hoặc nhựa khi làm việc vặt hay khi rửa bát. Nếu tiền sử có dị ứng với niken (phát ban khi dùng các đồ trang sức giả hoặc khi đeo đồng hồ) thì cần tránh không dùng. Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

BS. Vũ Lan Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm