Việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi trong những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, trong dịp lễ tết. (ảnh minh họa)
Khi uống rượu, cồn rượu (ethanol) sẽ được cơ thể sẽ hấp thụ ngay qua đường tiêu hóa và đi thẳng vào máu. Cồn sau đó được chuyển hóa bởi các enzyme ở gan tạo thành aldehyde acetic chính là chất độc và là nguyên nhân gây nên cảm giác say xỉn. Tình trạng say xỉn kéo dài phụ thuộc vào khả năng phân giải tiếp aldehyde acetic thành nước và CO2 của các enzym với tỷ lệ khoảng 29ml chất lỏng mỗi giờ. Quá trình này về lâu dài có thể gây hại cho các cơ quan trong cơ thể. Khi tốc độ hấp thu cồn rượu quá nhanh, gan không có khả năng xử lý kịp, nồng độ cồn đạt tối đa, gan, thận, phổi và cơ quan khác sẽ chịu sự tàn phá của aldehyde acetic. Đồng thời, não bộ sẽ rơi vào trạng thái bị ức chế thần kinh, mất kiểm soát tạm thời một số phân vùng.
Một số cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảm giác khó chịu khi say xỉn.
Nước ép cà chua
Khi bạn uống rượu say và bị nôn thì cũng đồng nghĩa với việc cơ thể đã mất đi một lượng các ion kali, canxi và natri. Chính vì thế, việc uống nước ép cà chua sẽ giúp bạn bổ sung lại những chất này cho cơ thể đồng thời cung cấp vitamin nhóm B tham gia vào quá trình phân giải cồn rượu.
Một nhóm nghiên cứu của Nhật cũng đã chứng minh được rằng, dùng cách giải rượu bằng nước ép cà chua giúp giảm nồng độ cồn trong cơ thể , nước cà chua có khả năng kích hoạt các emzym chuyển hóa rượu, giúp hạn chế tình trạng say và tỉnh rượu nhanh hơn.
Gừng và mật ong
Mật ong: chứa hàm lượng đường glucose và fructose cao giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể khi bị say rượu. Không chỉ thế, mật ong còn chứa các chất chống oxy hóa giúp tăng cường giải độc gan từ đó bảo vệ gan khỏi các căn bệnh như xơ gan hay viêm gan do uống nhiều rượu bia. Quan trọng hơn, các acid amin và kali trong mật ong sẽ giúp bổ sung dưỡng chất giúp người say có được giấc ngủ ngon hơn, giảm thiểu tình trạng đau đầu buồn nôn sau khi tỉnh dậy.
Gừng: Gừng có tính ấm, vị nóng, cay có tác dụng kích thích quá trình lưu thông máu nhờ đó giúp giảm nồng độ cồn trong máu được nhanh hơn, tình trạng choáng váng đầu óc sau khi tỉnh rượu sẽ không còn.
Khi kết hợp gừng với mật ong chúng ta sẽ có được một thứ thuốc giải rượu từ tự nhiên vừa an toàn, rẻ tiền mà quan trọng hơn là mang lại hiệu quả cao.
Một trong những sản phẩm được người Nhật ưa thích dùng để bảo vệ tế bào gan, tăng cường thải độc cơ thể do uống rượu bia làm hạn chế các tổn thương gan phải kể đến sản phẩm của tập đoàn dược Zeria Nhật Bản cung cấp 18 loại acid amin có trong chiết xuất gan, trong đó có 8 loại acid amin thiết yếu mà gan không tự tổng hợp được cùng với chiết xuất curcumin từ nghệ và tiêu đen. Sử dụng sản phẩm là cách đơn giản nhất giúp hỗ trợ giải độc bia rượu, giảm các cảm giác đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn… sau khi uống nhiều bia rượu bằng cách tăng cường chức năng gan, thúc đẩy nhanh quá trình phân giải cồn rượu mà không làm thay đổi chức năng giải độc bình thường của gan. Cảm giác mệt mỏi, khó chịu sau các cuộc nhậu nhanh chóng được giải quyết để chuẩn bị tinh thần cho ngày làm việc tiếp theo.
Hepalyse W – giúp bảo vệ tế bào gan, hồi phục sức khỏe, giải độc bia rượu Hepalyse W là sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi công ty dược phẩm FT-Pharma và hiện đang có bán tại các nhà thuốc Pharmacity, Phano, An Khang, Trung Sơn, các cửa hàng Circle K, 7-eleven, Sakuco, Kohnan, Family Mart, Mini Stop,… và các nhà thuốc tư nhân trên toàn quốc. Chi tiết tham khảo tại www.zeria.vn. SỐ GPQC: 00830/2019/ATTP-XNQC Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |