DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm thế, dân sẽ được nhờ
Trường Giang - 07:58 27/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tin vui đang được người dân Thủ đô quan tâm là tại cuộc giao ban trực tuyến với các quận, huyện mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đang tích cực xây dựng đề án, trước mắt, giai đoạn 2016 - 2020 sẽ trồng mới 1 triệu cây xanh,

Một tin vui đang được người dân Thủ đô quan tâm là tại cuộc giao ban trực tuyến với các quận, huyện mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đang tích cực xây dựng đề án, trước mắt, giai đoạn 2016 - 2020 sẽ trồng mới 1 triệu cây xanh, chủ yếu phát triển trên các tuyến phố cũ, các tuyến đường mới, trong các công viên cũ và mới. Đồng thời, từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng 25 công viên mới, trong đó từ đầu năm đến nay đã khởi công 5 công viên mới, và thời gian tới sẽ tiếp tục. Ngoài ra, thành phố sẽ trồng cây xanh trong tất cả các cơ quan, trường học. Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, Ban Cán sự thành phố đang giao cho Công ty Công viên cây xanh và một số công ty khảo sát trồng cây xanh trên tất cả các dải phân cách giữa. Sau khi trồng cây xong sẽ cắt toàn bộ tiền duy tu, duy trì vườn hoa cây cảnh ở trên các dải phân cách này.

Có thể thấy, đây là một bước đột phá về cây xanh thực sự đang diễn ra tại Hà Nội khi lãnh đạo thành phố quyết định sẽ trồng cây xanh ở tất cả các dải phân cách giữa, kể cả Đại lộ Thăng Long và Võ Nguyên Giáp, đồng thời cắt toàn bộ kinh phí duy tu cây cảnh, bồn hoa, cắt xén cỏ... ở các khu vực này.

Hà Nội vốn được coi là thành phố có nhiều cây xanh bóng mát, tuy nhiên, những năm gần đây, mỗi năm có hàng ngàn cây đã bị chặt vì nhiều lý do như sâu mục, mở đường, gãy đổ do mưa bão... Thay vào đó, số lượng cây được trồng bù lại không nhiều. Không những thế, tại nhiều tuyến phố mới mở rộng như Kim Liên - Xã Đàn, Nguyễn Chí Thanh có dải phân cách giữa rất lớn nhưng lại không được trồng cây xanh bóng mát mà thay vào đó là những thảm cỏ, cây cảnh... Nhưng lớn nhất phải kể đến đại lộ Thăng Long. Cả mấy chục km đường có dải phân cách giữa được trồng cỏ, cây cảnh... Cách làm này không chỉ khiến Thủ đô mất đi cơ hội có nhiều cây xanh bóng mát, góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm cho không khí Thủ đô mà nó còn ngốn một khoản kinh phí khổng lồ bởi hàng ngày, các thảm cỏ, cây cảnh phải được xén tỉa, tưới tắm chăm sóc đặc biệt.

Đây cũng là một bất cập không chỉ diễn ra ở Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước, khi quá chú trọng vào hình thức tạo hình cứng nhắc, trong khi đó lại bỏ qua quan điểm về một đô thị đáng sống là đưa thiên nhiên vào đô thị. Chính vì thế, việc lãnh đạo thành phố Hà Nội quyết định sẽ trồng cây xanh ở tất cả các dải phân cách giữa và “Trên các tuyến đại lộ Thăng Long, đại lộ Võ Nguyên Giáp, từ 1/7 sẽ chuyển sang trồng toàn bộ cây xanh ở các khu vực dải phân cách và sẽ không bố trí kinh phí để duy tu các cây cảnh, cắt cỏ...” có thể nói là bước cải tiến, một quyết định hợp lý đạt được nhiều ý nghĩa về việc tiết kiệm ngân sách của Nhà nước cũng như tăng độ phủ cây xanh trên các tuyến đường nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trường Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm