DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm sâu sắc quan hệ hợp tác y tế Việt Nam – CH Pháp
Hải Yến - 14:44 04/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng CH Pháp Édouard Philippe, Bộ trưởng Y tế Việt Nam và CH Pháp vừa ký Kế hoạch hành động Việt - Pháp giai đoạn 2019 – 2020 trong lĩnh vực y tế.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa  (CH) Pháp Édouard Philippe đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-4/11/2018. Chuyến thăm diễn ra trong dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược. Tháp tùng Thủ tướng CH Pháp trong chuyến thăm chính thức này, có bà Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế CH Pháp; ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Bộ Hành động và Ngân sách công; cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đã thân mật tiếp Thủ tướng Pháp Édouard Philippe. Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tại Trụ sở Chính phủ, hai bên đã trao đổi  các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Làm sâu sắc quan hệ hợp tác y tế Việt Nam – CH PhápĐoàn đại biểu Việt Nam tại Hội đàm Việt - Pháp (anhchinhphu.vn)

Điểm nhấn hợp tác y tế Pháp Việt

Trong những năm qua, y tế là một trong những trụ cột hợp tác chính và  là  lĩnh vực hợp tác năng động,  có ý nghĩa nhất trong mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và CH  Pháp.  Hợp tác y tế Việt -  Pháp ưu tiên đào tạo ngành y, củng cố đào tạo nhân viên chăm sóc, củng cố khả năng quản lý bệnh viện. Hai nước hiện có 30 dự án hợp tác đào tạo y học và cận y học như đào tạo bác sỹ nội trú tại các bệnh viện Pháp.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các Bộ, ngành  của hai nước, trong đó có lĩnh vực y tế.  Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế và CH Pháp, bà Agnès Buzyn  đã ký bản Kế hoạch hành động Việt - Pháp giai đoạn 2019 – 2020 trong lĩnh vực y tế.

Làm sâu sắc quan hệ hợp tác y tế Việt Nam – CH PhápHai Bộ trưởng y tế ký Kế hoạch hành động Việt - Pháp

Bản Kế hoạch hành động này nhằm cụ thể hóa các nội dung trong Bản Ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực Y tế hai Bộ trưởng đã ký vào ngày 14/6/2018 nhân chuyến thăm song phương Pháp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bản Kế hoạch hành động này có giá trị kể từ ngày ký trong khoảng thời gian là 02 năm và tập trung vào 04 nội dung chính sau: Hợp tác về bệnh viện, nguồn nhân lực y tế và chất lượng chăm sóc y tế; Các bệnh truyền nhiễm; Y tế công cộng và y tế dự phòng; và Hợp tác trong lĩnh vực truyền máu.

Cũng trong dịp này, Bộ  trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, CH Pháp đã có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện K. Dưới sự chứng kiến của hai Bộ trưởng, Giám đốc BV K GS.TS Trần Văn Thuấn và TS.BS Pierre Anhoury, Giám đốc Hợp tác quốc tế Viện Curie đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai viện. Thỏa thuận hợp tác gồm nhiều nội dung như đào tạo và chia sẻ chuyên môn trong các lĩnh vực ung bướu;  Thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo và tổ chức chăm sóc người bệnh; Tổ chức các hội nghị chuyên đề và các buổi thảo luận về các chủ đề tổ chức bệnh viện, quản lý, nghiên cứu và giảng dạy cũng như cùng xây dựng các ấn phẩm, tài liệu khoa học. Hai bên sẽ tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép giữa Paris và Hà Nội.  GS.TS. Trần Văn Thuấn tin tưởng, thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie cũng như đóng góp vào sự nghiệp phòng chống ung thư.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, CH Pháp đã  thăm Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt cùng với Thủ tướng CH  Pháp khánh thành Trung tâm Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Làm sâu sắc quan hệ hợp tác y tế Việt Nam – CH PhápHai Bộ trưởng y tế chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa BV K và Viện Curie

Trung tâm Y tế Pháp là nơi quy tụ các hoạt động ,  triển khai và phát triển hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế, trong đó bao gồm: các hoạt động hợp tác do Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) tiến hành trong lĩnh vực y tế như học bổng, đào tạo, du học, hợp tác khoa học; “Câu lạc bộ Y tế” với sự tham gia của các chuyên gia, đối tác sẽ góp phần vào việc phát triển và quảng bá kỹ năng của Pháp trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam; Trung tâm Y tế quốc tế (CMI) với lợi nhuận dành để tài trợ các ca phẫu thuật tim dành cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn.  Thủ tướng CH Pháp, Edouard Philippe và Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ thăm Trung tâm Y tế quốc tế, gặp các bên tham gia Câu lạc bộ Y tế. Trung tâm Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh là một minh chứng đặc biệt cho sức mạnh của mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực y tế…

Hai Bộ trưởng Y tế thăm Viện Paster TP Hồ Chí Minh

Thông qua việc ký kết bản Kế hoạch hành động Việt – Pháp giai đoạn 2019 – 2020 trong lĩnh vực y tế giữa Bộ trưởng Y tế của hai nước và khánh thành Trung tâm y tế Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, lĩnh vực y tế thật sự là một trong những ưu tiên hàng đầu và mở ra nhiều tiềm năng trong hợp tác y tế Việt Nam và CH Pháp.

Bộ trưởng Pháp và Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm trong chuyến thăm Viện Paster TP Hồ Chí Minh.

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm