Hà Nội

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ

25-08-2021 8:15 PM | Quốc tế

SKĐS - Từ ngày 24 – 26/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du châu Á chính thức đầu tiên. Đây là lần đầu tiên một Phó Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam.

Sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Lịch trình hoạt động chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Ngày 25/8, Phó tổng thống Mỹ Harris đến Phủ Chủ tịch để bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Sáng cùng ngày, bà Harris đã chào xã giao Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, sau đó lần lượt hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bà Harris và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã trao đổi về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế giữa hai nước. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển khu vực cũng như trên thế giới. 

Trên cơ sở đó, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những thay đổi quan trọng hàng đầu và mong muốn cùng Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vững chắc, cùng có lợi, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn lãnh thổ, thể chế của nhau.

Bà Harris bày tỏ vinh dự là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam và cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, trọng thị của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho bà cùng Đoàn cấp cao Mỹ trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. 

Phó Tổng thống tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực. Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Mỹ.

Nhân dịp này, Phó Tổng thống Harris thông báo, Mỹ tiếp tục viện trợ thêm 01 triệu liều vaccine hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, khi Việt Nam đang rất cần có thêm các nguồn cung vaccine. Hiện Mỹ đã viện trợ Việt Nam hơn 5 triệu liều vaccine Moderna trong tổng số 23 triệu liều Mỹ dành cho 20 nước/vùng lãnh thổ châu Á.

Chiều 25/8, Phó tổng thống Mỹ Harris tham dự sự kiện về chủ đề y tế với sự góp mặt của nhiều bên, bao gồm quan chức các nước ASEAN, và tham dự lễ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam. Đây là văn phòng khu vực của CDC Mỹ tại Đông Nam Á nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Nâng cao quan hệ song phương lên tầm cao mới

Theo thông báo của Nhà Trắng, chuyến công du châu Á này của Phó Tổng thống Harris góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của bà Harris nối tiếp ngay sau một loạt chuyến thăm trước đó của các quan chức Mỹ, cho thấy tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á trong chính sách của Mỹ và được kỳ vọng sẽ nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Đông Nam Á trong các vấn đề từ an ninh khu vực, đối phó với dịch COVID-19 cho đến biến đổi khí hậu.

Với Việt Nam, một trong hai quốc gia Đông Nam Á được nhắc đến trong Hướng dẫn Chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, càng khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt Nam - Mỹ trong tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Joe Biden, tạo cơ hội thuận lợi cho Việt Nam nâng cao thế và lực trên trường quốc tế.

Đặc biệt thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai nước Việt Nam và Mỹ đã hợp tác chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau ở cả bình diện song phương và trong cơ chế hợp tác ASEAN - Mỹ để phòng, chống bệnh dịch và chuẩn bị các biện pháp phục hồi kinh tế, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư. 

Đến nay, Việt Nam là một trong 10 nước được Mỹ viện trợ nhiều vaccine nhất với 5 triệu liều vaccine cùng nhiều sự hỗ trợ khác trị giá 20,9 triệu USD. Sự giúp đỡ của Mỹ trong thời điểm này được đánh giá là cần thiết và kịp thời khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Có thể thấy, trong 26 năm qua, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã ghi nhận những thành quả ấn tượng, góp phần tạo dựng nền tảng vững chắc thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới. 


Hà Anh
(Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn