Làm sao sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn trong mùa COVID-19?

23-04-2020 5:52 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong khi các trường hợp COVID-19 bắt đầu gia tăng ở Mỹ thì các trường hợp phơi nhiễm với chất tẩy rửa và chất khử trùng lần lượt tăng 20,4% và 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia CDC cho hay, các cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc đã tăng lên trong đại dịch COVID-19.

Gia tăng các ca ngộ độc chất tẩy rửa

Trong thời gian này, các chuyên gia y tế vẫn luôn khuyên: Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa trong gia đình bạn thường xuyên. Ngay khi đại dịch COVID-19 xảy ra ở Mỹ vào đầu tháng 3, Cơ quan bảo vệ môi trường đã đưa ra một danh sách các chất khử trùng chống lại COVID-19. Tuy nhiên, trong khi các trường hợp COVID-19 bắt đầu gia tăng ở Mỹ thì các trường hợp phơi nhiễm với chất tẩy rửa và chất khử trùng lần lượt tăng 20,4% và 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân rất có thể là do nhiều người sử dụng các chất tẩy rửa này không đúng để lau chùi nhà cửa nhằm bảo vệ bản thân, gia đình khỏi đại dịch.

Gia tăng các trường hợp phơi nhiễm với chất tẩy rửa và chất khử trùng.

PGS. Diane Calello, Trường Y khoa Rutgers New Jersey, cho hay, hiện có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng khác nhau trên thị trường nhưng điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn sử dụng. Thuốc tẩy rửa rất hữu ích trong việc giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, nhưng cũng có thể cực kỳ nguy hiểm nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Đâu là cách sử dụng thuốc tẩy rửa an toàn?

Để an toàn cho mình và gia đình, Nhà hóa học Rick Sachleben, thành viên của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ khuyên:

1.Chỉ sử dụng lượng chất tẩy được khuyến cáo

SARS-CoV-2 là loại virus khá dễ tiêu diệt bởi các chất tẩy rửa. Vì lý do này, bạn chỉ cần sử dụng số lượng thích hợp được khuyến cáo mà không sử dụng nhiều hơn.

2. Không trộn thuốc tẩy với bất kỳ sản phẩm tẩy rửa khác, nhất là amoniac


Một số hóa chất gia dụng thông thường không bao giờ nên được trộn lẫn. Chúng có thể phản ứng để tạo ra một hợp chất độc hại hoặc gây chết người hoặc chúng có thể gây ra hậu quả không mong muốn. Lưu ý, tuyệt đối không trộn chất tẩy với amoniac, chất có trong nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng như chất tẩy rửa cửa sổ và sáp lau sàn (luôn luôn đọc kỹ nhãn thành phần trước khi trộn hoặc sử dụng nhiều sản phẩm gia dụng). Theo Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, việc trộn chất tẩy với amoniac có thể dẫn đến việc giải phóng khí chloramine độc ​​hại có thể tạo ra axit trong phổi khi hít vào, có thể gây đau ngực, khó thở.

3. Đeo găng tay trong khi sử dụng thuốc tẩy

Nên đeo găng tay khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tẩy nào.

CDC khuyên nên đeo găng tay khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tẩy nào, đặc biệt là trước khi pha với nước. Các chuyên gia da liễu cho hay, một số sản phẩm làm sạch có thể gây kích ứng da, nổi mề đay, phát ban...

4. Sử dụng thuốc tẩy ở nơi thoáng khí

Lưu thông không khí là chìa khóa khi sử dụng thuốc tẩy, vì thuốc tẩy có thể gây kích ứng đường hô hấp cũng như kích ứng ở mũi nếu bạn không sử dụng an toàn. Đừng cố gắng làm sạch một phòng tắm nhỏ với cánh cửa đóng kín.

5. Nếu cảm thấy bị bệnh khi sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào, hãy gọi ngay cấp cứu

Nếu thấy đau họng hoặc đau mắt khi lau chùi bằng thuốc tẩy, hãy dừng ngay lập tức và gọi cấp cứu. Các triệu chứng khác cần lưu ý: Ho, khó thở hoặc bất kỳ cơn đau nào khi thở.


Nam Hà
Ý kiến của bạn